You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article » Guerrilla Flooding น้ำท่วมแบบกองโจร

Thai Flood

การสู้รบแบบกองโจร ที่เราเคยได้ยินในทำนองที่ว่า “เอ็งมา ข้ามุด เอ็งหยุด ข้าแหย่ เอ็งแย่ ข้าตี เอ็งหนี ข้าตาม” ถูกนำมาประยุกต์ใช้ในทางการตลาด ที่เรียกกันว่า “guerrilla marketing” หรือ “การตลาดแบบกองโจร” ใช้สำหรับแบรนด์ที่เป็นมวยรองบ่อน แต่คิดจะสู้กับแบรนด์ใหญ่ โดยใช้แท็คติกและลูกตุกติกบ้าง เหมือนพวกโจรที่คอยวางแผนดักปล้น หรือคอยตอดเล็กตอดน้อยให้พลอยรำคาญใจหรือเสียสมาธิ และไม่คุ้มค่าจะที่จะกำจัด

มาตอนนี้ในวันที่ประเทศไทยต้องประสบกับปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ ทำให้เราพบว่ากลยุทธ์แบบกองโจรเป็นกลยุทธ์ที่น้ำจากอุทกภัยได้เล่นงานพี่น้องชาวไทยนี่เอง เพราะน้ำที่ท่วมขังกระจายไปในพื้นที่ต่างๆ ในวงกว้างอย่างที่เป็นข่าวนั้นมีรูปแบบในการโจมตีของน้ำสารพัดแบบ ทั้งบนดินและใต้ดิน ทั้งการทลายพนังกั้นน้ำ การมุดมาตามท่อระบายน้ำ การตีตลบหลังคันกั้นน้ำ การเอ่อล้นมาจากแม่น้ำสายหลัก การซึมผ่านรอยแยกของพื้นบ้าน บางครั้งน้ำทะลักมาตอนกำลังนอนหลับฝันดี วันดีคืนดีเจอน้ำทะเลหนุนสูงเข้าให้อีก บางคนหนีน้ำท่วมข้ามจังหวัดมาแล้วยังหนีไม่พ้นอีก บางทีย้ายไปอยู่ศูนย์อพยพแล้วน้ำยังตามมาอีก (เอ็งหนีข้าตามไง) อย่าว่าแต่ผู้ประสบภัยเลย ขนาดศปภ.เอง ยังกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยเสียเอง แล้วของบริจาคที่กองล้นเต็มโกดังจะทำยังไง (ถ้าพูดเป็นภาษาโลจิสติกส์แบบบ้าน ๆ เค้าเรียกสต็อกบวม) ผมจึงขอเรียกกลยุทธ์การโจมตีของน้ำเข้าท่วมขังในแต่ละพื้นที่ว่าเป็นน้ำท่วมแบบกองโจร หรือชื่อภาษาอังกฤษเท่ห์ ๆ ว่า  “Guerrilla Flooding” นั่นเองครับ ไม่มีไรมาก ขำ ๆ แก้เครียดช่วงน้ำท่วมคนจิตตกกันทั่วบ้านทั่วเมือง

ในอดีตคนไทยชอบอยู่อาศัยในแถบที่ราบลุ่มแม่น้ำ เพราะสัญจรไปมาสะดวก ค้าขาย ทำมาหากินคล่อง ทำเลดี แต่พอเจอแบบนี้ ที่อยู่อาศัยแนวราบชักไม่ดีเสียแล้ว สู้ที่พักแนวตั้งไม่ได้ ที่น่าเป็นห่วงที่สุดก็คือ พี่น้องที่อยู่ติดริมแม่น้ำลำคลองสายหลักที่จะเป็นเส้นทางระบายน้ำลงทะเล เพราะถูกจัดลำดับเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยระดับสูงสุด แต่ถึงยังไงก็ตาม ต้องพยายามทำให้ตนเองไม่เป็นผู้ประสบภัย คนมีแรงเยอะ ช่วยคนมีแรงน้อย คนรวยช่วยคนจน คนเข้มแข็งช่วยคนอ่อนแอ คนกล้าหาญช่วยคนหวาดวิตก คนเข้มแข็งช่วยคนอ่อนแอ ในที่สุดเราต้องรอดกลับมาฟื้นฟูประเทศร่วมกันหลังน้ำลด ตามคำพังเพย “น้ำมาปลากินมด น้ำลด รถลงสะพาน” ครับ  (เกี่ยวกันไหมนี่…)

บทความ : humanrevod.wordpress.com

ภาพ :  บรม ศรีหฤทัย

———————————————————————————————————-

บทความที่น่า่สนใจ

ความต้องการสิ่งของที่จำเป็นสำหรับผู้ประสบภัยน้ำท่วม

ตารางค่าแรงขั้นต่ำใหม่อย่างไม่เป็นทางการ ปี 2555

อะจึ๋ย… ก๋วยเตี๋ยว (ปู) ชามละ 70 บาท !!!

โดน!!! ตรรกะเพี้ยน เรื่องจริงในสังคมไทย

การพัฒนาบ้านเมือง กรณีศึกษา:เมืองซองโด

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook