You Are Here: Home » Arts, Top Article » ค้นพบคำตอบ ค้นหาความสุข ไปกับ “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง”

ค้นพบคำตอบ ค้นหาความสุข ไปกับ

“38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง”

“โครงการหลวงได้เริ่มต้นขึ้นเป็นกิจการที่เล็กๆ ซึ่งไม่เป็นโครงการแต่เป็นการไปเที่ยวมากกว่า คือไปเที่ยวตามหมู่บ้านต่างๆ ที่ได้เห็นว่าควรที่จะช่วยประชาชนในการอาชีพ จึงได้นำสิ่งของไปให้เขา เพื่อที่จะพัฒนาการอาชีพของชาวบ้าน ต่อมาก็ได้เพิ่มขึ้น มีผู้เชี่ยวชาญและหน่วยงานราชการได้เข้ามาช่วย และมีคนส่วนหนึ่งช่วยเพื่อที่จะให้เกิดการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น ต่อมามีการร่วมมือของทางองค์กรต่างประเทศ ตลอดจนรัฐบาลต่างประเทศด้วย จึงขึ้นมาเป็นโครงการที่เรียกว่า โครงการหลวง” พระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รับสั่ง ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2537

38 Royal Project

หากย้อนเวลาไปสู่ปฐมบทแห่งโครงการหลวงก็ต้องนับเป็นเวลาย้อนล่วงไปถึง 42 ปี กว่าจะมาเป็น 38 โครงการหลวง ที่ประชาชนทั่วทุกสารทิศไม่ว่าชาวไทยหรือชนต่างชาติต่างภาษา ที่หากได้ไปเยือนเส้นทางท่องเที่ยวโครงการหลวงแล้วก็ต่างประทับใจในบรรยากาศ และความสวยงามของทัศนียภาพพร้อมทั้งได้น้อมรำลึกถึงสายธาราแห่งพระมหากรุณาธิคุณ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ยังประโยชน์สุขแก่พสกนิกรทุกหมู่เหล่าผ่านโครงการหลวง

38 โครงการหลวงบนยอดดอย ถูกนำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวผ่านหนังสือคู่มือท่องเที่ยวและเรียนรู้โครงการหลวงฉบับสมบูรณ์ ในหนังสือชื่อว่า “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเจริญพระชนมพรรษา 84 พรรษา โดยมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ กระทรวงศึกษาธิการ, สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บริษัท แคนนอน มาร์เก็ตติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) และบริษัท โตชิบา ไทยแลนด์ จำกัด ได้ร่วมกันจัดทำหนังสือเล่มดังกล่าวขึ้นมา

และได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 5 ตุลาคม 2554 ในงานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 16 บริเวณศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ โดยหม่อมเจ้าภีศเดช  รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวง เป็นประธานในงานแถลงข่าวเปิดตัวแนะนำหนังสือ

ซึ่งเนื้อหาในเล่มจะเน้นการท่องเที่ยวเชิงเกษตรอย่างยั่งยืน ส่งเสริมการท่องเที่ยวทั้งในส่วนของศูนย์พัฒนาโครงการหลวง สถานที่ท่องเที่ยวบริเวณใกล้เคียง ผลิตผลของโครงการหลวง และการเยี่ยมชมวิถีชีวิตของชาวเขาเผ่าต่างๆ

นอกจากนี้ภายในเล่มยังประกอบด้วยเนื้อหาสาระที่น่าสนใจมากมาย อาทิ การก่อเกิดโครงการหลวงที่รวบรวมข้อมูลและภาพถ่ายหายากที่คุณอาจจะยังไม่เคยเห็น ในบทความ “เรียงร้อยถ้อยคำ ก่อเกิดโครงการหลวง ผ่านสายพระเนตร หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี”, เรื่องราวชวนยิ้มของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์เกี่ยวโครงการหลวงที่คุณอาจจะยังไม่เคยรู้ในบทความ “รวมรอยยิ้ม 38 ความทรงจำโครงการหลวง”, บทความท่องเที่ยว “ขึ้นยอดดอยตามรอยพระบาทที่อ่างขาง” จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง, บทความท่องเที่ยว “อิทนนท์…ดินแดนแห่งความรัก” บทความโรแมนติกของผู้มีความรักไม่ควรพลาด, บทความท่องเที่ยว “สวิตเซอร์แลนด์ชายแดนไทย ตำนานแห่งขุนเขาและการต่อสู้” จากการถ่ายทอดประสบการณ์สุดประทับใจของ ส้ม อมรา, บทความท่องเที่ยวและเรียนรู้ “ดี อร่อย…ตามรอยผักสด…โครงการหลวง” ที่จะมาบอกเล่าความเป็นมาของผักโครงการหลวง ว่ากว่าจะมาเป็นผัก “ดี อร่อย” นั้น ต้องผ่านกระบวนการอย่างไร

สำหรับผู้ที่รักธรรมชาติ ชอบลองลิ้มชิมรส และหลงใหลวิถีชีวิตแบบเรียบง่ายพอเพียง ก็ไม่ควรพลาดบทความ “เจาะลึก เที่ยว ดู ซื้อ 38 โครงการหลวง” ที่รวบรวมทุกสิ่งที่คุณต้องการไว้ภายในเล่มเดียว ไม่ว่าจะเป็นความเป็นมา สถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตร การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ แหล่งของฝากของที่ระลึก ที่พัก-ร้านอาหาร การเดินทาง แผนที่ ตลอดจนตารางประจำปีว่าไปช่วงไหนแล้วเราจะได้พบกับอะไร สำหรับใช้วางแผนการเดินทางของนักท่องเที่ยว

ผู้ที่สนใจสามารถหาซื้อหนังสือ “38 เส้นทางความสุข 38 โครงการหลวง” ได้ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 16 ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ บูธ X02 โซนเมนฟอร์เย่ หน้าเพลนารี่ฮอลล์ ตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 16 ตุลาคม 2554 และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม 2554 เป็นต้นไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

อินทนนท์…ความสุขเล็กๆ ที่ยั่งยืน

ชิมชิลล์ชิลล์…ที่อินทนนท์

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook