You Are Here: Home » Business » Next Step ′วัน-ทู-คอล′ จังหวะก้าวยักษ์ ′เอไอเอส′

ไม่น่าเชื่อว่าเผลอแวบเดียว บริการพรีเพด “วัน-ทู-คอล” มีอายุครบ 12 ปีแล้ว (เปิด ก.ค. 2542) แต่ที่ไม่น่าเชื่อยิ่งกว่าก็คือ เราพูดถึงบริการ 3G มาตั้งแต่ก่อนพรีเพด “วัน-ทู-คอล” เกิดด้วยซ้ำไป ผ่านไป 12 ปี บริการ 3G จริง ๆ ยังไม่มี

ลุ้นกันจนเหนื่อยถึงได้มี 3G คลื่นเดิมออกมา ซึ่งค่ายมือถือ (เอไอเอส-ดีแทค) ต่างยอมรับตรงไปตรงมาว่า แค่ลงทุนคั่นเวลารอประมูลใบอนุญาตใหม่บนคลื่น 2.1 GHz เพราะอีกไม่กี่อึดใจสัมปทานก็จะหมดอายุแล้ว จะลงทุนมาก ๆ ไปทำไมกัน

เว้นแค่ “ทรูมูฟ” ที่ตัดช่องน้อยหาทางรอดไปได้ด้วยรูปแบบธุรกิจใหม่ผ่านความร่วมมือกับ “กสท โทรคมนาคม” จนได้รับสิทธิขายต่อบริการ 3G+ภายใต้แบรนด์ “ทรูมูฟ เอช” เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเร็ว ๆ นี้ (30 ส.ค.) จึงเป็นที่คาดหมายได้เลยว่า ช่วงเวลาที่เหลืออยู่ก่อนการประมูลคลื่นใหม่จะเริ่มต้นขึ้น “ทรูมูฟ เอช” ต้องเร่งสปีดสร้างฐานลูกค้าเต็มพิกัด

อันที่จริง “ทีโอที” ก็จำเป็นต้องเร่งมือเช่นกัน แต่ไปได้ช้ามาก พอเริ่มตั้งหลักได้ก็เปลี่ยนรัฐบาลอีก จึงต้องรอบอร์ด ชุดใหม่มาฟันธงเรื่องแผนการตลาด 3G ผ่านคอนเซ็ปต์ “เอ็มวีเอ็นโอ” (MVNO) ซึ่งเป็นไปได้ว่าอาจล้มคว่ำลงก็ได้ ถ้าบอร์ดชุดใหม่ไม่เห็นด้วย

ได้ยินว่างานนี้พี่ใหญ่ “เอไอเอส” เตรียมแผนธุรกิจรูปแบบใหม่ไว้นำเสนอ “ทีโอที” เต็มที่หลังเซ็นสัญญาโรมมิ่งโครงข่าย 3G ไปแล้วก่อนหน้านี้

รอยต่อของการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัมปทานไปสู่ระบบ “ใบอนุญาต” โดย กสทช. (ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด) นับเป็นช่วงฝุ่นตลบโดยแท้ เพราะต่างต้องกะเก็งเดินแผนล่วงหน้าไว้ทุกทางเผื่อเหลือเผื่อขาด แม้จะเห็นหน้าค่าตา “กสทช.” ทำให้พอลุ้นไลเซนส์ใหม่ได้บ้างก็เถอะ

ในเชิงกลยุทธ์ก็เตรียมกันไป ในแง่มุม ธุรกิจปัจจุบันยังเดินหน้าต่อ โดยแต่ละค่ายต่างพุ่งไปยังการโหมตลาด 3G คลื่นเดิม ด้วยว่าความต้องการของลูกค้าในยุคโซเชียลมีเดีย และสมาร์ทโฟนนำหน้าไปก่อนไกลแล้ว

ทุกค่ายจึงต้องออกมาประกาศความพร้อมในการให้บริการ 3G แม้ความพร้อมที่ว่าจะมีข้อจำกัดทั้งพื้นที่การให้บริการ และจำนวนเครื่องลูกข่ายที่มีให้เลือกไม่หลากหลายนัก เป็นลูกค้าค่ายไหนต้องเลือกให้ถูกระหว่าง 3G คลื่น 800 และ 900 MHz

การแข่งขันบนเวที 3G คลื่นเดิม เทียบกันระหว่าง 3 ค่ายมือถือ “เอไอเอส” ดูเงียบกว่าใคร จะด้วยข้อจำกัดเรื่องความถี่ และพื้นที่บริการจึงไม่เห็นประโยชน์ในการโหมกิจกรรมการตลาด และเน้นฐานลูกค้าเดิมของตนเองมากกว่าหาลูกค้าใหม่ สู้รอของจริงบนคลื่น 2.1 GHz ดีกว่า

ในจังหวะที่คู่แข่ง “ดีแทค-ทรูมูฟ เอช” บุกหนักกับ 3G คลื่นเดิม “เอไอเอส” ยังไม่ลืมฐานลูกค้าหลัก “วัน-ทู-คอล” ยังคงพัฒนาบริการใหม่ ๆ ออกมาอย่างต่อเนื่อง เพราะจำนวนฐานลูกค้าปัจจุบันมีมากถึงเกือบ 30 ล้านคน

บริการล่าสุด “Give 2 Gang” (นิกเนม “นกรู้”)

คอนเซ็ปต์บริการ อันเป็นที่มาของนิกเนม คือเป็นบริการเติมเงินอัตโนมัติ ทุกครั้งที่หมายเลขคนใกล้ชิดที่สมัครใช้บริการมียอดเงินคงเหลือต่ำกว่าหรือเท่ากับ 20 บาท ระบบจะโอนเงินให้โดยอัตโนมัติ เลือกได้ว่าจะโอนให้เท่าไร 20, 50 และ 100 บาท

นอกจาก “โอนเงิน” แล้ว ยัง “โอนวัน” อัตโนมัติก็ได้ รวมถึงมีบริการตรวจสอบยอดเงินและวันคงเหลือของหมายเลขคนใกล้ชิดที่สมัครใช้บริการได้ด้วย

“ฐิติพงศ์ เขียวไพศาล” บิ๊กการตลาดเอไอเอส ซึ่งปลุกปั้น “วัน-ทู-คอล” มาตั้งแต่แรก กล่าวว่า วันนี้เราอาจพูดถึง 3G สมาร์ทโฟน หรือแท็บเลต แต่ในภาพรวม “วอยซ์” หรือบริการด้านเสียงยังเปรียบได้กับอาหารจานหลัก เพราะแม้คนจะนิยมใช้สมาร์ทโฟนแค่ไหนก็ยังใช้โทร. ดังนั้นการพัฒนาบริการใหม่ ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลาย และเพิ่มความสะดวกให้ลูกค้า จึงต้องทำอย่างต่อเนื่อง

“วัน-ทู-คอลวันนี้มีลูกค้าเกือบ 30 ล้าน ในแง่ผลประกอบการ พรีเพดมีสัดส่วนในการสร้างรายได้มากถึง 55% ด้วยฐานลูกค้าขนาดนี้ ความต้องการของลูกค้ามีความหลากหลายและแตกต่างกันแน่นอน จึงต้องพัฒนาต่อเนื่องให้เข้าถึงความต้องการแต่ละกลุ่มและทำให้ลูกค้าได้รับความสะดวกมากขึ้น ลูกค้าจะใช้ดาต้าเราก็มีแพ็กเกจเสริมให้เลือกหลากหลาย หรือจะใช้ดาต้าแพ็กเกจกับแท็บเลตก็มี ซึ่งเรามองว่าไม่ว่าเทรนด์ข้างหน้าจะเป็นอะไร เป็น 3G เป็นสมาร์ทโฟน, ดีไวซ์ใหม่ ๆ จะเป็นเรื่องดาต้าหรือแอปพลิเคชั่นต่าง ๆ ถ้าจะทำได้ดีต้องรู้จักลูกค้า ต่อไปการแข่งขันจะพัฒนาในแกนที่ลึกขึ้น”

12 ปี “วัน-ทู-คอล” กับฐานลูกค้าเกือบ 30 ล้านคน ต้องนับว่าไม่ธรรมดา แต่พัฒนาการต่อไปจากนี้น่าสนใจกว่า บนเส้นทาง 3G กับช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของยักษ์ “เอไอเอส” จะปัดฝุ่น “แบรนด์” จะปรับโฉมบริการ หรือเครือข่ายร้านค้า และอื่น ๆ ล้วนเป็นจังหวะเวลาที่อาจต้องกดปุ่มเดินหน้าเตรียมการไว้บ้างได้แล้ว

ที่มา : ประชาชาติธุรกิจ

———————————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

ห้างจีนบุกไทย สินค้าไทยก็ต้องไปเพื่อนบ้าน

Unique Marketing น็อกลูกค้าด้วยการตลาดแบบ SME

มอง GMS 2020 โดยวิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ

ตลาดคนจนใช่จนอย่างที่เห็น

“มองอุตสาหกรรมยานยนตร์ไทย” โดย วิกรม กรมดิษฐ์

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook