You Are Here: Home » Arts, Top Article » กูเกิลดูเดิ้ล : ศิลปะบนกระแสแห่งเทคโนโลยี

Google Doodle1

ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกต่างตื่นเต้นกับภาพเฟรดดี้ เมอร์คิวรี อดีตนักร้องนำวงควีนผู้ล่วงลับ ที่ปรากฏในหน้าเพจแรกของเว็บไซต์กูเกิลในวันนี้ เพื่อร่วมเฉลิมฉลองวันคล้ายวันเกิดวันครบ 65 ปีของเขา

ภาพแอนิเมชันดังกล่าว หรือที่เป็นที่รู้จักทั่วไปว่า “กูเกิล ดูเดิ้ล” (Google doodle) ถูกทำเป็นภาพต่างๆในช่วงเวลาต่างๆ อาทิ ภาพที่เขาอยู่บนเวทีท่ามกลางแฟนเพลง ภาพที่เมอร์คิวรีนั่งอยู่บนบัลลังก์โดยสวมมงกุฏและแต่งตัวเป็นผู้หญิง พร้อมทั้งวิดีโอขนาดความยาว 90 วินาที

ไรอัน เกอร์มิค เจ้าหน้าที่จากกูเกิลผู้สร้างสรรค์งานชิ้นนี้เปิดเผยว่า เฟรดดี้ เมอร์คิวรี เป็นศิลปินที่มีความน่าทึ่ง รวมถึงเป็นนักสร้างสรรค์ที่มีความทะเยอทะยานและมักผลิตผลงานในรูปแบบใหม่ๆ เสมอ งานชิ้นนี้จึงเพื่อเป็นการยกย่องเมอร์คิวรี ทั้งในฐานะนักแต่งเพลง ผู้นำด้านแฟชัน และผู้บุกเบิกด้านวงการดนตรี

Google Doodle2

"เบิร์นนิ่ง แมน" ผลงาน"กูเกิลดูเดิ้ล"ชิ้นแรก

“กูเกิล ดูเดิ้ล” ถูกเผยแพร่ครั้งแรกบนโลโก้ของกูเกิล โดยผู้ก่อตั้งทั้งสอง คือ แลร์รี เพจ และเซอร์เก บริน ในปี 1988 ในช่วงที่กูเกิลกำลังตั้งไข่ โดยทำเป็นรูปของ “เบิร์นนิ่ง แมน” (Burning Man) ซึ่งเป็นโน้ตที่ทั้งสองต้องการบอกว่าตนเอง “ไม่ได้อยู่ในออฟฟิศ” และกำลังเดิน ทางไปยังเทศกาลเบิร์นนิ่งแมน ซึ่งจัดขึ้นที่ทะเลทรายแบล็คร็อค ที่รัฐเนวาดา

เกอร์มิค กล่าวว่า สิ่งที่ทั้งสองต้องการสื่อให้ผู้ใช้ได้ทราบก็คือ “หากว่าเซิร์ฟเวอร์ของกูเกิลพังลงจริงๆ พวกเราจะกลับมาในอีก 2-3 วันข้างหน้า ตอนนี้เรากำลังอยู่ในทะเลทราย”

เกอร์มิค บอกเราว่า การทำเช่นนี้ ทำให้เว็บไซต์ “มีความเป็นมนุษย์” มากยิ่งขึ้น อีกทั้งเป็นการเปิดโอกาสให้กูเกิลได้แสดงความมีตัวตน การมีชีวิตเช่นเดียวกับคนทั่วไป และกูเกิลก็สนใจและชอบในสิ่งต่างๆเช่นเดียวกับคนทั่วไป

Google Doodle3

ครบรอบ 30 ปี การคิดค้นเกม"แพคแมน" (21 พ.ค. 2010)

ด้านคริสโตเฟอร์ ฮอม หนึ่งในวิศวกรด้านซอฟท์แวร์ของกูเกิล เป็นอีกคนหนึ่งที่ช่วยรังสรรค์ให้เว็บไซต์แห่งนี้ “มีชีวิต” ขึ้นมาได้ นอกเหนือจากหน้าเพจรูป “แพค แมน” แล้ว ฮอมช่วยสร้างสรรค์การ์ตูนแอนิเมชัน ที่ดัดแปลงมาจากงานเขียนของ “จูลส์ เวิร์น” นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศส เจ้าของผลงานเลื่องชื่อ อาทิ “80 วันรอบโลก” และ “ใต้ทะเลสองหมื่นโยชน์”

Google Doodle4

ครบรอบ 118 ปีวันคล้ายวันเกิด"จูลส์ เวิร์น" (8 ก.พ. 2011)

รวมถึงการสร้างภาพกีตาร์ที่สามารถบรรเลงดนตรีได้จริง เพื่อเป็นการระลึกถึง “เลส พอล” ผู้ริเริ่มประดิษฐ์กีตาร์ไฟฟ้าคนแรกของโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในผลงานที่เขารู้สึกภูมิใจ ฮอม กล่าวว่า การที่ผู้คนต่างใช้หน้าเพจดังกล่าวเพื่อสร้างสรรค์ดนตรีในรูปแบบของตนเอง และนำไปแบ่งปันผ่านทางยูทูบ เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า พวกเขารู้สึกว่าตนเองได้เป็นเจ้าของ “ดูเดิ้ล” ดังกล่าวร่วมกันอย่างแท้จริง

Google Doodle5

รำลึกวันคล้ายวันเกิดครบรอบ 96 ปีของเลส พอล (9 มิ.ย. 2011)

ฮอม กล่าวว่า สำหรับเขาแล้วดูเดิ้ลเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ทุกคนได้รับความสุข แม้จะเป็นเพียงเวลาสั้นๆแค่ 10 วินาทีก็ตาม “หลายคนเริ่มวันทำงาน โดยการได้ทำความรู้จักกับคนที่เราไม่รู้จักมาก่อน หรือได้เห็นในสิ่งที่พวกเขาไม่คิดว่าจะได้เห็นตามเว็บไซต์ทั่วไป”

ขณะที่ผลงานเพื่อยกย่องอเล็กซานเดอร์ คาลเดอร์ สามารถสร้างชื่อเสียงเลื่องลือให้กับกูเกิล จากผลงานแอนิเมชัน 3 มิติ ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามการเคลื่อนเมาส์ของผู้ใช้ หรือในกรณีภาพเรือดำน้ำของจูลส์ เวิร์น ที่สามารถเคลื่อนไหวได้ เพียงผู้ใช้ขยับแลปทอปขึ้นลง

เกอร์มิคเปิดเผยว่าไอเดียการสร้างสรรค์ดูเดิ้ลแต่ละครั้ง อาจมาจากทั้งคำแนะนำของผู้ใช้เองและจากความสนใจส่วนตัวของทีมงานแต่ละคน แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ พนักงานทุกคนล้วนมี “ดีเอ็นเอ” ของความเป็นกูเกิลอยู่ในตัว ซึ่งเป็นต้นทางของความคิดทั้งหลายนอกเหนือจากอาหารฟรี สิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของการที่ได้มาอยู่ในกูเกิลก็คือ “ความสนุก” และที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นคือ “ค่านิยม”

ขณะเดียวกันเขาและทีมงานก็เตรียมที่จะผลิตผลงานซึ่งมีอยู่ในมือแล้วกว่าพันชิ้น และเปรียเทียบตนเองว่า “เป็นส่วนผสมที่ลงตัวของความเป็นศิลปินและพวกบ้าคอมพิวเตอร์” ที่สามารถนำความเป็นศิลปะเข้าผสมผสานกับเทคโนโลยีล้ำสมัยได้อย่างลงตัว

Google Doodle6

พิธีเสกสมรสเจ้าชายวิลเลียม-เจ้าหญิงเคท

Google Doodle11

วันสงกรานต์

Google Doodle7

วันลอยกระทง

Google Doodle8

วันชาติประเทศไทย (5 ธ.ค.2010)

Google Doodle10

ครบรอบวันเกิด ปีที่ 189 ของเกรกอร์ เมนเดล เจ้าของ “กฎของเมนเดล” (20 ก.ค. 2011)

Google Doodle9

วันคล้ายวันเกิดโทมัส เอดิสัน (11 ก.พ.)

ที่มา : matichon.co.th

——————————————————————————————————————

บทความที่น่าสนใจ

Key Success กระแสอูคูเลเล่
ประเพณีแห่เทียนพรรษา วิถีแห่งศรัทธาของชาวพุทธ
Mario Testino ช่างภาพมือทอง
Luis Ricardo Falero บิดาแห่งภาพเปลือย
บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook