You Are Here: Home » Arts, Top Article » อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน4)

ภาคต่อ : กำเนิดโลคอลอูคูเลเล่

hawaii-ukulele

หากให้บรรยายสภาพตลาดอูคูเลเล่ในตอนนี้ ก็ต้องบอกว่าในปัจจุบันมีการแข่งขันค่อนข้างสูงมาก เริ่มมีผู้นำเข้าเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นำมาสู่หนึ่งในกลยุทธ์ที่น่าสนใจของอัษฎาที่ผลิตอูคูเลเล่โลคอลแบรนด์ที่มีชื่อเดียวกับร้าน โดยให้โรงงานของแบรนด์อนุยนุยที่เมืองจีนเป็นผู้ผลิตให้ แต่ใช้สเป็กซึ่งทางอัษฎาเป็นผู้กำหนด “ใช้ชื่อยี่ห้อว่าริบบีเลย นับว่าเสียงดีในราคาที่มันควรจะเป็น ผมขาย 2,000 บาท ปกติสเป็กแบบนี้มันจะต้อง 3,000 ขึ้น”

นอกจากนี้ ยังมีของไทยอีกหนึ่งแบรนด์ที่ใช้ชื่อว่า “P Kulele” ซึ่งผลิตเพียงเดือนละ 10 ตัวโดย “โนช” ทั้งนี้สั่งซื้อได้ผ่านเว็บของริบบีเช่นกัน “เขาทำให้คนไทย ราคาคนไทย ใช้ไม้ไทยร่วมด้วย เช่น ไม้ชิงชัน ไม้มะขาม ราคาเริ่มต้นสองสามพัน แต่ถ้าเป็นเมืองนอกนี่ขายเป็นหมื่น แบรนด์นี้ก็ขายดี ต้องต่อคิวกันซื้อเหมือนกัน”

อัษฎาบอกว่าแหล่งผลิตอูคูเลเล่ที่ใหญ่ที่สุดไม่ใช่ฮาวาย แต่เป็นที่จีนมีสินค้าทุกเกรด ส่วนที่ญี่ปุ่นเป็นแหล่งผลิตอูคูเล่เล่เกรดดีหมด ส่วนเมืองไทยก็ผลิตได้คุณภาพดี แต่ปัจจุบันยังไม่มีผู้ผลิตในระดับแมส

นอกจากนี้ อัษฎายังให้ความเห็นว่า “ตอนนี้มีทั้งกลุ่มคนที่เล่นจริงๆ จังๆ และก็มีอีกส่วนที่เป็นกระแสซึ่งส่วนใหญ่มาจากวัยรุ่นเพราะเห็นศิลปินเล่น สื่อต่างๆ นำเสนอ โฆษณา มิวสิกวิดีโอ ฯลฯ ผมคุยกับบรรดาผู้ผลิตแล้วเราคาดกันว่ากระแสนี้น่าจะอยู่ถึงปลายปี 2555 เพราะ ณ วันนี้ มีศิลปินที่เพิ่งซื้อไปหัดเล่นเยอะ และน่าจะทยอยกันมีผลงานที่ใช้อูคูเลเล่ออกมากัน หลังจากนั้นก็น่าจะอยู่ไปได้เรื่อยๆ เหมือนกีตาร์ มีนักเล่นหน้าใหม่แต่ไม่ได้ถึงกับเฮโลมาต่อแถวซื้อเหมือนตอนนี้ ที่เกาหลีก็ฮิตขึ้นมาเหมือนกัน แต่ฮิตแบบปกติ ที่บ้าเป็นกระแสก็เฉพาะที่เมืองไทยนี่แหละครับ มีประเทศเดียวที่ต้องต่อคิวซื้อ !!”
nod-the star7

อูคูเลเล่ไอดอลของไทย ศิลปินมืออาชีพที่ใช้อูคูเลเล่ในอัลบั้ม

ถ้าใส่รูปด้วยก็แจ่มเลยค่ะ สีน้ำ, แป้งโกะ , นท เดอะสตาร์ 7, ครูน็อต เคพีเอ็น ฯลฯ ลุลา, เอก ชะเอม และ สิงโต-นำโชค

Jake Shimabukuro ชาวฮาวายเชื้อสายญี่ปุ่น เป็นอูคูเลเล่ไอดอลอันดับหนึ่งของโลกยูทูบ ส่วนคลิปเพลง I’m yours ของเด็กอนุบาลชาวญี่ปุ่นก็ทำให้คนไทยรู้จักอุคูเลเล่อย่างกว้างขวาง

“Uke” เป็นนิกเนมของ Ukulele คนไทยอ่านออกเสียง “อู๊ค” อันที่จริงภาษาฮาวายอ่านว่า “ยู๊ค”

ที่มา : www.positioningmag.com

—————————————————————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน3)

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน2)

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน1)

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

“อูคูเลเล่” เครื่องดนตรี “ฮาวาย” เพลินเพลิน พริ้วไหว ทุกท่วงทำนอง

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook