You Are Here: Home » Arts, Top Article » อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน3)

แกะคอร์ดความสำเร็จ

thailand-ukulele-festiva

“โอเค กำไรที่ได้มามันก็พอให้ผมเอาไปจัดงานใหญ่ๆ ที่พารากอนได้ แล้วมันก็หมดไป” เขาเล่าถึงอูคูเลเล่เฟสติวัลครั้งที่ผ่านมาที่จัดร่วมกับ กทม. และสยามพารากอน “งานนี้หมดไปหลายล้าน แต่เมืองไทยยังไม่มีเครื่องดนตรีชนิดไหนที่จัดเฟสติวัลขึ้นมาได้ใหญ่เท่าเรา”

อูคูเลเล่เฟสติวัลในครั้งต่อไปมาเร็วกว่าที่คิด ด้วยโปรแกรมที่กำลังจะจัดในเดือนพฤศจิกายนนี้ที่สวนเบญจสิริ โดยอัษฎายังคงเป็นผู้จัดร่วมกับ กทม. “คือจริงๆ กทม.อยากจัดในสวน แต่ว่าเมื่อเดือนมีนา มันไม่ทัน”

“สปอนเซอร์ ผมหาเอง หาไม่ได้เราก็จ่ายไปก่อน คือแบล็กกราวนด์เรามี ไม่อยากทำอะไรฉาบฉวย ทุกอย่างที่ผมจัดฟรีมาตลอด ไม่มีเก็บเงินเลย คือช่วงนี้เป็นช่วงที่เราต้องให้ก่อน ที่เราทำทั้งหมดนี่ก็มุ่งหวังอย่างเดียวคือให้อูคูเลเล่มันอยู่ได้ในระยะยาว เหมือนญี่ปุ่นที่เขาขายมาตั้งแต่รุ่นปู่ เมื่อ 80 ปีที่แล้ว”

เขาเล่าว่า ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเทศที่รู้จักอูคูเลเล่มาอย่างยาว เป็นสิ่งปกติเหมือนที่ฮาวายซึ่งอูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีที่มีทุกบ้าน “คน ฮาวาย เขาจะมาล้อมวงเล่นกันในครอบครัวเป็นเรื่องปกติ เขารักวัฒนธรรมของตัวเอง ไม่เหมือนคนไทย อูคูเลเล่มันไม่ใช่อะไรที่เทรนดี้เลยนะ แต่คนไทยดันทะลึ่งไม่สนใจมันก่อน เล่นระนาดแล้วรู้สึกว่าเชย แต่คนฮาวายเค้าเล่นอูคูเลเล่แล้วไม่ได้รู้สึกว่าเชย ไม่รู้ตอบถูกใจรึเปล่า คือผมไม่ค่อยการค้า”

ไม่แน่ใจว่าตอบได้ถูกใจคนอ่านหรือไม่ แต่ที่เห็นได้ชัดเจนคือตอบโจทย์ถูกใจคนไทยอย่างแน่นอน ด้วยตัวเลขผู้ที่หันมาเล่นอูคูเลเล่ในเมืองไทยที่อัษฎาบอกว่ามีไม่ต่ำกว่า สองสามหมื่นคนชัวร์ๆ จากเดิมที่หาตัวจับได้เพียง 20 คน โดยลูกค้าของเขามีตั้งแต่เด็กวัยเลขเดี่ยวจนกระทั่งถึงวัยเกษียณ ที่น่าประหลาดใจคือส่วนใหญ่เป็น “ผู้หญิงทำงานวัยสามสิบต้นๆ” รวมถึง “ผู้หญิงหนุ่ม” โดยกลุ่มมีจำนวนมากถึง 60%

“เป็นสัดส่วนที่เหมือนกับทั่วโลกเลยครับ เพราะว่าช่วงที่เป็นวัยรุ่น พวกผู้หญิงไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นกีตาร์ พอมาเจออูคูเลเล่แล้วเล่นได้ ก็เลยได้รับความนิยม ช่วงหลังๆ วัยรุ่น

ทั้งหญิงชายก็มีเยอะคิดเป็น 30% เพราะมันเป็นกระแส ส่วนอีก 10% เป็นเด็กและคนแก่ เพราะบางคนเขาบอกว่าเอาไว้เล่นกันอัลไซเมอร์”

ปัจจุบัน ร้านริบบีนำเข้าอูคูเลเล่ 20 กว่าแบรนด์มาจำหน่าย แบรนด์ยอดนิยมได้แก่ อนุยนุย ริบบี ปาป้า ลานี่ โดยที่ร้านตั้งราคาตั้งแต่ 1,400-140,000 บาท ส่วนในตลาดทั่วๆ ไปมีตั้งแต่ราคา 900 – 20,000 บาท โดยระดับราคาที่คนไทยสะดวกใจควักอยู่ในช่วง 1,000 – 5,000 บาท ทั้งนี้ รุ่นยอดนิยมที่มีเท่าไหร่ก็ขายเกลี้ยงอย่างรวดเร็ว คือ “รุ่น U900” ของแบรนด์อนุยนุย (aNueNue แปลว่า สายรุ้ง)

“ก็เพราะเราขายถูกที่สุดในโลก แค่ 3,850 บาท อย่างฮ่องกง ญี่ปุ่น เกาหลี รุ่นนี้ขายตัวละ 5,000 บาท” เมื่อถามถึงการตั้งราคาจำหน่าย อัษฎากล่าวว่า “เหมือน ผมจะทำลายราคาคนอื่นซะส่วนใหญ่ เพราะผมขายราคาเดียวกับเมืองนอกหรือไม่ก็ขายถูกกว่า สมัยก่อนเครื่องดนตรีนำเข้าจะแพงกว่าราคาที่ต่างประเทศ แต่เรามาเปลี่ยนใหม่ให้มันเท่ากัน เพราะเราเป็นตัวแทนจำหน่าย เหมือนขายเครื่องแม็ค จะมาขายแพงกว่าก็ใช่เรื่อง เราไปทำลายกฎที่มันเคยมีอยู่ คนคงเกลียดเราเยอะเหมือนกัน เพราะสมัยก่อนมีคนขายของแบบเลวๆ ขายแพง ขายของที่เล่นไม่ได้ เสียงทึบ สายแย่ ยี่ห้อไม่มี มาถึงผมก็ขายยี่ห้อดีๆ ราคาสองสามพัน เรียกว่าไปทำลายตลาดเลวๆ ตอนนี้ทุกอย่างก็เริ่มมาตามหลักนี้แล้ว เริ่มขายกันที่สองพันบาท”

อูคูตัวเลเล่ตัวที่แพงที่สุดของร้านริบบี เป็นของ “Kamaka” แบรนด์จากฮาวายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก โดยอัษฎาเพิ่งเริ่มเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการ จึงทำให้สินค้าล็อตแรกที่จะมาถึงในอีก 1-2 เดือนนี้ เขาสามารถวางขายในราคาที่ต่ำลง เริ่มต้นที่ 20,000 กว่าบาท จากราคาเดิมที่ขายอยู่ 35,000 บาท

และ ล่าสุด ธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ตามมาซัพพอร์ตแบบรดต้นคอคนเล่นอูคูเลเล่ ก็มีความน่าสนใจไม่ใช่น้อย ไม่ว่าจะเป็นคอร์สสอนอูคูเลเล่ของโรงเรียนสอนดนตรีก็เริ่มเปิดหลักสูตร เช่น KPN ที่ มีผู้เรียนมาสมัครกันอย่างล้นหลาม ทั้งเด็กประถม วัยรุ่นวัยเรียน และคนทำงาน หรือกระทั่งแอสเซสซอรี่ต่างๆ ของอูคูเลเล่ที่เริ่มมีวางขายกันอย่างคึกคัก เช่น สายอูคูเลเล่ สายคล้องคอ กระเป๋าสะพาย ตัวห้อยกุ๊กกิ๊ก เครื่องเคาะจังหวะ

สายอูคูเลเล่มีหลายวัสดุ เช่น มีส่วนผสมจากไส้แกะ มีราคาตั้งแต่ 199-300 บาท แพงสุดเป็นเอ็นชนิดฟลูโอคาร์บอน

พนักงานขายของริบบีทุกคนต้องจบปริญญาตรี เอกดนตรี และต้องเล่นอูคูเลเล่ได้

ที่มา : www.positioningmag.com

—————————————————————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน2)

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน1)

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

“อูคูเลเล่” เครื่องดนตรี “ฮาวาย” เพลินเพลิน พริ้วไหว ทุกท่วงทำนอง

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook