You Are Here: Home » Arts, Top Article » อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน2)

เสต็ปสอง : ลุลากับสิงโต นำโชค ช่วยนำชัย


lula

singto-numchok

แชมป์อูคูเลเล่ปีแรกตกเป็นของ “สิงโต-นำโชค” หนุ่มนักดนตรีนอกกระแสที่ชาวแฟตเรดิโอให้สมญาว่าเป็นเจ้าพ่อ Surf Music โดยขณะที่เข้าประกวดนั้น สิงโตกำลังอยู่ในช่วงเตรียมออกอัลบั้มเป็นศิลปิน อัษฎาจึงแนะนำให้สิงโตนำอูคูเลเล่ไปเล่นในอัลบั้มด้วย ปัจจุบัน สิงโตจึงโด่งดังเป็นอูคูเลเล่ไอดอลคนสำคัญของเมืองไทย โดยในเดือนกรกฎาคมปีนี้ อัษฎาได้วางแผนพาสิงโต-นำโชคในฐานะตัวแทนจากประเทศไทยไปแสดงฝีมือที่ฮาวายใน งาน Ukulele Festival ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

“แล้วก็มีลุลาอีกคน โตน-วง โซฟาก็เป็นเพื่อนกับผม เลยแนะนำให้เอาอูคูเลเล่ไปเล่น นี่ก็เป็นช่วงนึงที่ทำให้คนรู้จักอูคูเลเล่กันก้าวกระโดด โดยที่เรายังไม่ได้ใช้ชื่อแบรนด์ของเราโดยตรง”

จากการจัดเวทีปั้นไอดอลอูคูเลเล่ อัษฎาก็เน้นการจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง โดยไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องกับการเล่นอูคูเลเล่เป็นเพลง เช่น แข่งตั้งสาย ศึกชิงแชมป์เจ้าอูคูเลเล่ทองคำ ประกวดบทความเกี่ยวกับอูคูเลเล่

ความนิยมนำมาสู่ก้าวต่อมาของร้านริบบี บูติก สาขาสอง ซึ่งเริ่มเปิดทำการที่สยามสแควร์เมื่อเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา “มี คนต้องการอูคูเลเล่เยอะ แต่บ้านเราอยู่ไกล คงต้องเข้ามาในเมืองแล้ว และคนขายฉาบฉวยก็มีเยอะ ตั้งสายยังไม่เป็น เล่นไม่เป็น แนะนำไม่ได้ จนเริ่มรู้สึกว่าไม่ได้การล่ะ โปรโมตไปก็มีแต่ทำให้คนที่ขายฉาบฉวยได้ เราก็เลยเข้ามาขายในเมืองจริงๆ จังๆ ดีกว่า ตั้งใจมาเปิดร้านแถวๆ สยามฯ อยู่แล้ว” ในเวลาต่อมา อัษฎายังเปิดโรงเรียนสอนอูคูเลเล่ในคูหาติดกันตั้งแต่ช่วงสิ้นปีและได้รับ ความนิยมอย่างล้นหลาม จนปัจจุบันคอร์สเต็มยาวไปจนถึงเดือนพฤษภาคม

อัษฎาเล่าว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ช่วงที่นับว่าพีคที่สุดของชาวอูคูเลเล่ก็คือช่วงที่จัด “Thailand Ukulele Festival” เมื่อ 12-13 มีนาคม ซึ่งมีคนมาร่วมงานนับหลายพันคน และมีการชิงแชมป์อูคูเลเล่เป็นปีที่ 2

ที่มา : www.positioningmag.com

—————————————————————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

ประเพณีแห่เทียนพรรษา วิถีแห่งศรัทธาของชาวพุทธ

อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน1)

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

Mario Testino ช่างภาพมือทอง

Luis Ricardo Falero บิดาแห่งภาพเปลือย

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook