You Are Here: Home » Arts, Top Article » อูคู่เลเล…เทรนด์ร้อน กีตาร์จิ๋ว…แรงฮิตปั้นได้ (ตอน1)

ชื่อของ “อูคูเลเล่” (Ukulele) กำลังกลายเป็นชื่อฮอตฮิตติดปาก แรงฮิตของกีตาร์จิ๋วเวลานี้ไม่ได้จำกัดแค่หมู่วัยรุ่น อินเทรนด์เท่านั้น แต่ยังแพร่กระจายไปยังเด็กประถม คนวัยทำงาน จนถึงวัยเกษียณ เทรนด์แรงระดับทอล์กออฟเดอะทาวน์นี้ ถึงขั้นต้องเข้าคิวซื้อ ไม่ได้เกิดมาแบบบังเอิญ แต่มาจากแรงปั้นของ อัษฏา อาทรไผท อดีตไฟแนนซ์หนุ่ม ที่แกะคอร์ดความสำเร็จได้ลงตัว

ร้าน “อูคูเลเล่” ในห้องกระจกเล็กๆ ขนาดสองคูหาที่ชื่อ “ริบบี บูติก” (Ribbee Boutique) ร้านขาย “อูคูเลเล่” กีตาร์ตัวจิ๋วของ “อัษฏา อาทรไผท” ที่ตั้งอยู่ในดิจิตอล เกตเวย์ มีคนเดินเข้าออกอย่างไม่ขาดสาย ห้องหนึ่งเข้าไปเพราะ “อยากได้” อีกห้องหนึ่งเข้าไปเพราะ “อยากเรียน”

แม้สินค้าข้างในร้านจะขายหมดเกลี้ยงเหลือเพียงตัวโชว์ ร้านริบบีก็ยังมีคนกลุ้มรุมกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะในช่วงเย็น ไม่ว่าจะยืนเป็นกลุ่มอยู่หน้าร้าน หรือว่าผลัดกันจะดีดอูคูเลเล่ด้นเพลงสดๆ อยู่ตรงนั้น หากร้องกันถูกคอ ประสานคอร์ดถูกใจก็แอดเฟรนด์ แอดพิน ก่อนจากลา ทำให้เห็นอีกหนึ่งไลฟ์สไตล์ของวัยรุ่นสมัยนี้ที่เชื่อมต่อกันได้รวดเร็วราว กับเสียบยูเอสบี

“เสาร์นี้ หากไม่ประสงค์จะต่อแถว ชาย มาในชุดมนุษย์กบเต็มตัว หญิง มาในชุดบิกีนี…” ป้ายเชิญชวนบนกระดาษ A4 ที่หน้าร้าน สื่อถึง U900 อูคูเลเล่รุ่นขาดตลาดที่ต้องต่อคิวซื้อและความบ้าบิ่นของอัษฎา

“ผมไม่ได้ใช้วิชาเศรษฐศาสตร์ที่เรียนมาเลย จริงๆ ถ้าทำอะไรที่ตรงกันข้ามกับที่เราเรียนมามันจะเวิร์คมาก” อัษฏา ผู้สร้างสังคมอูคูเลเล่รุ่นใหม่และดีลเลอร์อูคูเลเล่อย่างเป็นทางการเจ้าแรกในไทย แสดงตรรกะส่วนตัวที่ชวนให้ตะแคงหัวคิด

ribbee-boutique

ริบบี : ร้านอูคูเลเล่ออกตัวแรง

ปี 2552 อัษฎาเริ่มต้นธุรกิจด้วยการต่อคอนเทนเนอร์ 3 ตู้เข้าด้วยกันที่หน้าบ้านของตัวเองเพื่อเปิดเป็นร้านจำหน่ายอูคูเลเล่ชื่อ “ริบบี บูติก” เขาใช้เงินลงทุนในหลักแสนเพื่อนำเข้าอูคูเลเล่ล็อตแรกราว 300 – 400 ตัว เพื่อทดลองตลาดด้วยแบรนด์ Kala เพียงแบรนด์เดียว ทว่าใช้งบส่วนตัวเป็น “หลักล้าน” เพื่อสร้างร้านในรูปแบบตู้คอนเทนเนอร์ “เริ่ม จากขายที่หน้าบ้านก่อนเพราะตอนนั้นเราไม่รู้ว่าจะมีใครบ้าอูคูเลเล่เหมือน เราบ้าง จริงๆ แล้วคอนเทนเนอร์นี่ก็เป็นหนึ่งในมาร์เก็ตติ้งของเรา สื่อสนใจเยอะจนผมเริ่มได้ออกทีวี” อัษฎาท้าวความให้ฟัง

จุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหันมาทำธุรกิจนี้ ไม่เพียงเพราะผูกผันกับดนตรีมาตั้งแต่เด็ก หากแต่ยังสังเกตเห็นช่องว่างทางการตลาดอันเกิดจากการเทียบเคียงกับความต้อง การของตัวเอง โดยฤกษ์ดีเกิดขึ้นเมื่อสามปีที่แล้ว อัษฎาได้เดินทางไปญี่ปุ่น และเห็นร้านจำหน่ายอูคูเลเล่หลายร้าน จึงเกิดไอเดียว่าน่าจะสามารถนำอูคูเลเล่เข้ามาขายในเมืองไทยได้ เพราะเดิมก็นำเข้ากีตาร์ไฟฟ้าและแอมป์มาจำหน่ายอยู่แล้ว หลังลาออกจากงานโบรกเกอร์

“ผมเห็นเครื่องดนตรีนี้มานานเป็นสิบปีแล้ว อยากเล่น แต่หาซื้อไม่ได้ ไม่มีใครขาย เคยคิดว่าขายเองเลยดีกว่า กีตาร์ไฟฟ้าตอนนี้ก็ยกให้เพื่อนขายไป ส่วนเราหันมาจับอูคูเลเล่เต็มตัว”

ชื่อร้าน “ริบบี” นั้น เกิดจากการสมาสสนธิระหว่างชื่อเล่นของอัษฎาและภรรยาที่ชื่อริบบิ้น สอดคล้องกับโลโก้ของร้านที่เป็นรูปผึ้งผูกริบบิ้น “จริงๆ ผมไม่ได้ชื่อด่องนะ มันเป็นชื่อที่เพื่อนตั้ง แต่จะให้ตั้งชื่อว่าอูคูเลเล่ชอป (Akulele Shop) มันก็ฟังดูเชย ผมเป็นคนไม่ชอบชื่ออะไรที่มันขายของขนาดนั้น ชื่อริบบีมันฟังดูไม่มีความหมาย คนน่าจะจำได้มากกว่า” อัษฎากล่าวถึงอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ทำให้คนจดจำแบรนด์ในแบบของเขา

แต่แล้วการณ์ก็มิเป็นดังคาด เมื่อปรากฏว่าช่วงสามเดือนแรกนั้น อูคูเลเล่ขายได้เฉพาะกลุ่มคนที่เอาไปตกแต่งบ้าน ผับ และรีสอร์ต ซึ่งผิดไปจากกลุ่มเป้าหมายเดิมที่อัษฎาคาดไว้ เขาจึงแก้ปัญหาด้วยการจัด “มีตติ้งคนเล่นอูคูเลเล่” รวบรวมแกนนำซึ่งเป็นสุดยอดผู้เล่นอูคูเลเล่จากที่ต่างๆ มาได้ราว 20 คน จากนั้นจึงชักชวนคนเหล่านี้มาร่วม “เวิร์คช็อป” เพื่อแนะนำอูคูเล่เล่ออกสู่สังคมในวงกว้างจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

การโฆษณาประชาสัมพันธ์อูคูเลเล่ในช่วงแรก อัษฎาเลือกใช้โซเชี่ยลเน็ตเวิร์คและการเปิดเว็บไซต์ร้าน www.ribbee.com เพื่อโชว์แค็ตตาล็อกสินค้า โดยเฉพาะเฟซบุ๊กที่เริ่มจากเฟซบุ๊กส่วนตัวของตัวเองก่อนจะมีเฟซบุ๊กของ Ribbee เกิดการบอกต่อปากต่อปาก และเกิดเป็นคอมมิวนิตี้ออนไลน์ www.ukulele.net ที่ได้รับความนิยมมากๆ ในเวลาต่อมา

“เวิร์คช็อปแต่ละเดือน เราก็จะกำหนดโจทย์ขึ้นมา แนวแจ๊สบ้าง บลูบ้าง ฟรีหมด พอเวิร์คช็อปไปได้ซักระยะ คนเริ่มพูดถึงกันในโซเชี่ยลเน็ตเวิร์ค เริ่มเห็นว่าคนมาเยอะขึ้นเป็นหลักร้อย เราเลยจัดประกวดเล่นอูคูเลเล่ขึ้นครั้งแรกในมีนาคม ปี 2553”

Dong-Ribbee

ที่มา : www.positioningmag.com

—————————————————————————————————————————–

บทความที่น่าสนใจ

Ukulele อูคูเลเล่ เครื่องดนตรี Surf Music

Mario Testino ช่างภาพมือทอง

“อูคูเลเล่” เครื่องดนตรี “ฮาวาย” เพลินเพลิน พริ้วไหว ทุกท่วงทำนอง

เมื่อศิลปินวาดภาพด้วย ipad

เนารัตน์ พงษ์ไพบูลย์: ศิลปะสร้างสรรค์และเยียวยาสังคม

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook