You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article » การพัฒนาบ้านเมือง กรณีศึกษา:เมืองซองโด

songdo

การพัฒนาชาติบ้านเมืองให้มีความเจริญก้าวหน้า ทันสมัย กว้างไกล ผู้นำต้องมีวิสัยทัศน์ระดับโลก ต่อไปนี้เราจะมาเยี่ยมชมกรณีศึกษาระดับโลก ผ่านการดูงานออนไลน์ในเวลาสั้นๆ นครที่เราพูดถึงก็คือ เมืองซองโด ประเทศเกาหลี ซึ่งจัดตั้งให้เป็นเขตธุรกิจสากล หรือ International Business District (IBD) ศูนย์กลางการค้าเสรีและธุรกิจระหว่างประเทศ ที่กำลังอยู่ในระหว่างการก่อสร้างภายใต้เนื้อที่ 1,500 ไร่ วัตถุประสงค์คือ การวางตำแหน่งประเทศเกาหลีให้เป็นศูนย์กลางการค้าของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือ ประชากร 1 ใน 3 ของโลก เช่น  จีน รัสเซีย ญี่ปุ่น สามารถเดินทางมาถึงสนามบินอินชอนภายในระยะเวลาแค่ 3 ชม.ครึ่งเท่านั้น และห่างจากกรุงโซล เมืองหลวงของเกาหลีใต้เพียง 40 กิโลเมตร

การจัดสรรพื้นที่ภายในนครแห่งนี้จะมีทั้งสำนักงานธุรกิจ ศูนย์การค้า ที่พักอาศัยหรูหรา สวนสาธารณะ โรงแรม โรงพยาบาลศูนย์ราชการ โรงมหรสพ สถานที่ท่องเที่ยว สถาบันการศึกษา พิพิธภัณฑ์ ฯลฯ โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเมืองอื่น ๆ ที่มีชื่อเสียงของโลก เช่น  แมนฮัตตัน เวนิซ ซิดนีย์ ปารีส นิวยอร์ค และดูไบ สามารถศึกษาข้อมูลและภาพประกอบได้ที่เว็บไซต์ www.songdo.com

สถานที่ไฮไลท์ที่สำคัญของเมืองซองโด ที่ต้องการให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของโลก ได้แก่

– Northeast Asia Trade Tower ตึกสูงที่สุดของเกาหลีที่เป็นอาคารสำนักงาน 68 ชั้น ทำให้นึกถึงตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์แห่งเอเชีย
– Songdo Convensia ศูนย์การประชุมและจัดแสดงหลักของเมืองอินชอน
– Central Park สวนสาธารณะขนาดใหญ่ 100 ไร่
– The Incheon Arts Center ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมแห่งเมืองอินชอน
– The Jack Nicklaus Golf Club Korea สนามกอล์ฟที่ออกแบบโดยแจ็ค นิคลอส
– Chadwick International School โรงเรียนระดับอนุบาลถึงชั้นมัธยมต้น
– Songdo International City Hospital โรงพยาบาลที่ได้รับความร่วมมือระหว่าง 3M กับ Microsoft
– The Songdo Ecotarium หนึ่งในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่ใหญ่และทันสมัยที่สุดในโลก ตั้งอยู่ในเซ็นทรัลปาร์ค

แนวคิดเมืองแห่งการเชื่อมต่อ Connected Community ได้รับความร่วมมือกับ CISCO เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีเครือข่ายให้ทั้งเมืองสามารถเชื่อมโยงข้อมูลสารสนเทศได้ถึงกันหมดทุกซอกทุกมุม โดยซองโดจะเป็นเมืองทดลองของชุมชนต้นแบบที่ข้อมูลทุกอย่างเชื่อมต่อกันเป็นเครือข่ายเดียวกันในอินเตอร์เน็ต เช่น ประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ การจราจร ฯลฯ

ถ้าใครนึกภาพไม่ออกอยากเห็นภาพว่า Connected City หน้าตาเป็นยังไง ลองเข้าไปดูคลิปวิดีโอได้ในลิงค์นี้ http://www.youtube.com/watch?v=f1x9qU-Sav8&feature=related

นอกจากนี้ ยังมีการออกแบบภายใต้แนวคิดการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยเน้นการเชื่อมต่อพื้นที่ใกล้เคียงเพื่อการเข้าถึงในการขนส่ง  การออกแบบประสิทธิภาพการใช้พลังงานในอาคาร การออกแบบโครงสร้างพื้นฐานที่มีประสิทธิภาพพื้นที่โล่งและที่อยู่อาศัยที่คำนึงถึงความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ตัวอย่างเช่น

– การใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นพลังงานในเมือง
– ระบบการบำบัดของเสียและสิ่งปฏิกูล
– การนำของเหลือมารีไซเคิลในงานก่อสร้าง
– การมีพื้นที่เปิด 40% ของเมือง เพื่อความไม่แออัด
– ระบบขนส่งสาธารณะ เช่น รถไฟใต้ดิน รถเมล์
– เส้นทางจักรยานเชื่อมต่อกัน 25 กิโลเมตร
– ปั๊มน้ำมันที่มีหัวจ่ายสำหรับรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า
– ใช้น้ำทะเลในคลองเซ็นทรัลพาร์ค
– ใช้หลังคาสีเขียว ประหยัดพลังงาน ลดความร้อน
-ฯลฯ

เมื่อดูกรณีศึกษาตัวอย่างไอเดียการพัฒนาบ้านเมืองของเกาหลีซึ่งเล็กกว่าเมืองไทย 5 เท่า และภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขา ทำให้ต้องมาเหลียวมองนโยบายการบริหารประเทศของผู้นำและชนชั้นปกครองของประเทศ ว่ามีวิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ในระดับโลกหรือไม่ ก็พบว่า ระยะทางระหว่างการเดินทางจากประเทศกำลังพัฒนาไปยังประเทศที่พัฒนาแล้วยังห่างไกล เพราะพรรคการเมืองไทยยังแข่งประชานิยมกันอยู่เลย เพราะถ้ามวลชนนิยมมากก็ชนะการเลือกตั้ง ได้สิทธิ์ในการเข้าไปใช้อำนาจและงบประมาณของแผ่นดินอย่างเป็นทางการ ตามตรรกะประชาธิปไตย ซึ่งทางที่ดีควรจะก้าวข้ามความขัดแย้งทางการเมืองเปลี่ยนกระบวนทัศน์ จากการแข่งขันกันที่ popularity ในประชาธิปไตยยุค 1.0 paradigm shift มาสู่การแข่งขันกันในสิ่งที่เรียกว่า people value หรือคุณค่าของประชาชน ซึ่งเป็นโจทย์ใหม่ในยุคประชาธิปไตย 2.0

ที่มา : humanrevod.wordpress.com

—————————————————————————————————————————————-

บทความที่น่า่สนใจ

โพลล์เลือกตั้ง 54 สวนดุสิต เพื่อไทย ทิ้งห่าง ปชป.

จาก Planking สู่พับเพียบ สู่ Levitating สานฝันคนลอยได้

โหวตโนแล้วได้อะไร ??

จุดเปลี่ยนประเทศไทยจากยุคนายกหล่อสู่ยุคนายกสวย

รัฐบาลปากีสถาน ไม่รู้ว่า บิน ลาเดน อยู่ที่นี่จริงหรือ?

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook