You Are Here: Home » Social & Politic, Top Article » รัฐบาลปากีสถาน ไม่รู้ว่า บิน ลาเดน อยู่ที่นี่จริงหรือ?

The end of the hunt

กราฟฟิกชุดนี้เป็นฝีมือของ Jeff Goertzen แห่งหนังสือพิมพ์ Denver Post ที่สามารถอธิบายปฏิบัติการลับ ของหน่วยรบพิเศษมะกันได้ละเอียดกว่าภาพหลายสิบภาพ ขณะที่นั่งพินิจกราฟฟิกนี้อยู่ คำถามที่โผล่ขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้คือ

รัฐบาลปากีสถานในฐานะเจ้าของบ้านไม่รู้ว่าโอซามา บิน ลาเดน เป้าหมายการไล่ล่าของสหรัฐที่อ้างว่าเป็นพันธมิตรมากว่า 9 ปี มีบ้านพำนักหลังใหญ่อยู่ห่างจากเมืองหลวงไปทางเหนือ 60 กิโลเมตรหรือ ?

ประธานาธิบดีอาซิฟ อาลี ซาร์ดารี ของปากีสถานเขียนบทความไปลง Washington Post หลังเกิดเหตุยอมรับว่าบิน ลาเดน “ไม่ได้อยู่ในที่ที่เราคาดว่าเขาจะอยู่”

แปลว่าอะไรไม่ชัดแจ้ง และไม่ได้ตอบคำถามว่าตกลงทางการปากีสถาน รู้หรือไม่รู้ว่าบิน ลาเดน ซ่อนตัวอยู่ในบ้านหลังใหญ่สามชั้นในเมือง Abbotabad ห่างจากที่ตั้งโรงเรียนนายร้อยของปากีสถานไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น?

คำตอบคือบางหน่วยงานในรัฐบาลปากีสถาน รู้แน่นอน แต่อีกบางหน่วยก็ไม่รู้ หรือแกล้งทำเป็นไม่รู้

เพราะหน่วยข่าวกรองทหารของปากีสถานที่รู้จักกันดีในนามของ ISI นั้นมีส่วนเกี่ยวพันกับกลุ่มหัวรุนแรงตรงชายแดนปากีสถานกับอัฟกานิสถานมาช้า นาน และสำนักข่าวกรองกลาง หรือ CIA ของอเมริกา ก็รู้ดีว่าเส้นสนกลในระหว่าง ISI กับบิน ลาเดน นั้น มีความแน่นแฟ้นกันเพียงใด

โดยทางการแล้ว ISI ของปากีสถาน กับ CIA ของอเมริกา มีการแลกเปลี่ยนข่าวสารข้อมูลกันมาตลอดกว่า 9 ปีที่วอชิงตัน ตามไล่ล่าบิน ลาเดน ตั้งแต่เหตุการณ์ 9/11

แต่โดยไม่เป็นทางการแล้วเป็นที่รู้กันว่าทุกครั้งที่ทางสหรัฐรู้เบาะแส และเตรียมจะเข้าปฏิบัติการเล่นงานบิน ลาเดน และพวก ข่าวจะรั่วก่อนทุกครั้ง และนั่นคือเหตุผลที่สหรัฐต้องหน้าแตกมาตลอด…ทั้งๆ มีการทุ่มเงินและคนมหาศาลเพียงนั้น แค่แกะรอยคนคนเดียวก็พลาดท่าเสียทีมาตลอดได้ยังไง ?

ดังนั้น จึงไม่ต้องสงสัยว่าทำไมการปฏิบัติการลับสุดยอดของซีไอเอ และหน่วยรบพิเศษครั้งนี้ มะกันไม่บอกใครเลยแม้กระทั่งรัฐบาลปากีสถาน เพราะกลัวข่าวจะรั่วเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมานั่นแหละ

Osama Bin Laden

โฆษกทำเนียบขาวบอกว่าความ สัมพันธ์ระหว่างสหรัฐกับปากีสถาน ในเรื่องนี้ “มีความสำคัญมาก และสลับซับซ้อนมาก” (important and complicated relationship)

เท่ากับเป็นการยอมรับว่ามีอะไรหลายอย่างที่อเมริกาพูดไม่ออก เพราะยังต้องอาศัยความร่วมมือของปากีสถานในการทำสงครามกับกลุ่มหัวรุนแรง ทั้งหลายรวมถึง Taliban ในอัฟกานิสถาน

ปีที่แล้ว อเมริกาให้ความช่วยเหลือปากีสถานมากถึง 1.3 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 4 หมื่นล้านบาททั้งในรูปให้กองทัพโดยตรงและเป็นความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เพื่อแลกเปลี่ยนกับความร่วมมือของรัฐบาลปากีสถาน ในปฏิบัติการของอเมริกาและนาโต้ในสงครามอัฟกานิสถาน

กระทรวงต่างประเทศปากีสถาน ออกแถลงการณ์แสดงความ “ห่วงใยและไม่พอใจ” ต่อกรณีสหรัฐ ปฏิบัติการจับและสังหาร บิน ลาเดน เพราะถือว่าไม่ได้แจ้งและขออนุญาตจากรัฐบาลก่อน

แต่ก่อนหน้านี้ไม่กี่วัน ทันทีหลังจากเหตุการณ์นั้น ถ้อยแถลงจากผู้นำปากีสถาน ฟังดูเหมือนจะพร้อมร่วมมือกับวอชิงตัน

ท่าทีที่เปลี่ยนไปในไม่กี่วันสะท้อนว่าปากีสถาน กลัวว่าจะเกิดปฏิกิริยาทางลบจากกลุ่มสนับสนุนองค์กรอัลไกดา ที่อาจจะตามมาล้างแค้นเพราะปฏิบัติการของสหรัฐได้ และลดระดับความไม่พอใจของชนชั้นกลางปากีสถานจำนวนไม่น้อยที่ไม่พอใจสหรัฐในกรณีนี้

แต่ที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ก็คือรัฐบาลปากีสถาน กับรัฐบาลอเมริกัน จะยังเสแสร้งแกล้งบอกชาวโลกต่อไปได้อีกนานเท่าไหร่ว่า “เรายังรักใคร่ปรองดองกันเหลือเกิน”

ที่มา : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

บทความที่น่า่สนใจ

เดวิด ลิปแมน แจงบท “EU” จากใต้ถึงชายแดนไทย-กัมพูชา

ประเด็นขัดแย้งไทย-กัมพูชา

กรมส่งเสริมอุตฯวางเป้าสร้างSMEsใหม่ปีนี้ 7 พันราย

บทความอื่นๆ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook