You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter » Close Up ตลาดแรงงานเอเชีย: ขอเลือกคนบ้านเดียวกันก่อน

ทุกวันนี้ธุรกิจการจ้างงานในเอเชียกำลังเติบโตเป็นอย่างมาก แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้นดีกับแค่คนในประเทศเท่านั้น ไม่ใช่กับชาวยุโรปต่างชาติ โดยเมื่อย้อนกลับไปในวันที่งานเล็กๆ น้อยๆ ทั้งหลายสำหรับชาวต่างชาติยังมีให้ทำมากมายนั้น ชาวตะวันตกที่อพยพมาทำงานในเอเชียจะถูกเรียกว่า FILTH (Failed in London, trying Hong Kong) แต่พอมาตอนนี้ต้องบอกว่ามันจบลงที่ FISHTAILS (failed in Shanghai, trying again in London) ที่เป็นเช่นนี้เพราะนายจ้างในเอเชีย (ที่แม้ว่าจะมีความต้องการผู้บริหารและผู้เชี่ยวชาญมากแค่ไหน) การจ้างแรงงานในประเทศแทนแรงงานต่างชาติก็ยิ่งมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

หากจะดูภาพรวมของตลาดแรงงานจริงๆ แล้ว เราจะพบว่าโซนตะวันออกไกลมีความสดใสในตลาดแรงงานมากทีเดียว จากการสำรวจล่าสุดของ Manpower บริษัทที่ปรึกษาการจ้างงานนั้นสำรวจพบว่า หลายบริษัทในประเทศอินเดีย จีน และไต้หวัน ล้วนคาดหวังที่จะจ้างหรือลงทุนในธุรกิจของบริษัทข้ามชาติระหว่างช่วงครึ่งปีแรกของปี 2011 นี้อย่างคับคั่ง บริษัทตะวันตกทั้งหลายในทุกอุตสาหกรรมยังคงหลั่งไหลเข้ามาในเอเชียอย่างต่อเนื่องในช่วงนี้ที่เศรษฐกิจมีความเจริญเติบโตสูง (ยกตัวอย่างเช่นสัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เทสโก้ ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกของอังกฤษประกาศขยายกิจการในประเทศจีนอย่างเป็นเรื่องเป็นราว)

แต่อย่างไรก็ตามจากความคิดเห็นของ Joe ชาวต่างชาติอพยพคนหนึ่ง เขาบอกว่าไม่ได้มองเรื่องนี้มากนัก แม้จะมีบัณฑิตจบใหม่จากมหาวิทยาลัยในประเทศหลั่งไหลเข้าสู่ตลาดแรงงานของเอเชียมาก แล้วก็ยังมีคนเอเชียที่จบและได้ดีกรีจากต่างประเทศกลับมาทำงานยังประเทศบ้านเกิดของตนเองก็ตาม

asia-labor

โดยตั้งแต่ปี 2003 ชาวจีนราว 325,000 คน เมื่อศึกษาจบก็กลับประเทศจีน และตามที่ David Zweig จากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคนิกฮ่องกงซึ่งเขียนหนังสือเกี่ยวกับเรื่องนี้ บอกว่าแนวโน้มของชาวจีนที่กลับมาทำงานที่ประเทศตัวเองมีโน้มมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าชาวตะวันตกที่มีดีกรีการศึกษา MBA สูงๆ จะพยายามมาสมัครงานก็ตาม สอดคล้องกับที่ Andrew Stephen จากวิทยาเขต Singapore แห่ง INSEAD ซึ่งเป็น Business School ที่มีชื่อเสียง ก็บอกในทำนองเดียวกันว่า เขาเห็นผู้สมัครงานชาวต่างชาติพลาดโอกาสการทำงานในเอเชียมาหลายรายแล้ว เนื่องจากว่าเขาไม่ใช่คนเอเชียเท่านั้น

ตั้งแต่ที่แรงงานชาวต่างชาติไม่เป็นที่ต้องการในเอเชียมากเท่าเมื่อก่อนอีกต่อไปแล้ว หลายรัฐบาลในเอเชียยังออกกฎวีซ่าอย่างแน่นหนากว่าเดิมเข้าไปอีก โดยในปี 2008 รัฐบาลยินยอมออกวีซ่าทำงานให้ชาวต่างชาติกว่า 156,900 คน ซึ่งน้อยกว่าครึ่งที่จะกลับบ้านเกิดของตัวเอง

“ทุกวันนี้ไม่ได้มีความต้องการชาวต่างชาติล้นหลามแบบนั้นอีกแล้ว” Declan O’Sullivan    ผู้บริหารของ Singapore-based Kerry Consulting กล่าว

สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่คำถามที่เกี่ยวกับ Supply และ demand ในตลาดแรงงานเท่านั้น ถึงแม้ว่านายจ้างรายใหญ่ในเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เคยต่อรองกับรัฐบาลในประเทศนั้นๆ ก็มักจะให้ความสำคัญกับองค์ความรู้ในประเทศ ภาษา รวมทั้งเครือข่ายการติดต่อ ซึ่งผู้รับสมัครบอกว่าผู้สมัครงานส่วนใหญ่มีส่วนเชื่อมโยงกับสายใยบางอย่างในประเทศ ไม่ว่าจะเป็นระบบที่เรียกว่า guanxi (คือการที่ระบบนั้นเอื้อสัมพันธ์กับธุรกิจและการเมือง) มีระบบอนุเคราะห์ต่างๆ เป็นต้น

ทัศนคติการจ้างคนในประเทศนั้นขยายตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างต่อเนื่องไปสู่ตำแหน่งที่สูงขึ้น เพียงแค่ประสบการณ์ในเอเชียก็เริ่มแสดงให้เห็นว่าเริ่มทัดเทียมกับทางฝั่งตะวันตกแล้ว

asia-labor

ที่มา The Economist

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook