You Are Here: Home » Business, Top Article » How to เป็นเศรษฐีก่อนอายุ 25!!

วลานี้เชื่อแน่ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเศรษฐีที่อายุน้อยที่สุดในโลกคนนี้ และเขาก็คือ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเฟสบุคอันลือเลื่องคนนี้นี่เอง เรื่องราวของ Super Geek คนนี้สู่เส้นทางแห่งการเป็นอภิมหาเศรษฐียังฮอตฮิตมากใน Social Network ต่างๆ มากมายจนกลายเป็นภาพยนตร์ จนทำให้คิดว่านานวันเข้าเรื่องของเขาอาจจะกลายเป็นตำนานก็ได้

Mark - Facebook

Mark Zuckerberg

3 ปีที่แล้ว ณ มหาวิทยาลัยแสตนฟอร์ด Zuckerberg บรรยายให้นักศึกษาที่มาฟังเลคเชอร์ฟังตอนหนึ่งว่า “Young people are just smarter,” นั่นอาจบ่งบอกถึงทัศนคติของเขาได้อย่างหนึ่งว่าเขาเคารพนับถือในความสามารถของวัยรุ่นเสมอ สิ่งต่างๆ นั้นไม่ได้วัดกันที่อายุหรอก …ใช่มั้ยล่ะ Zuckerberg เริ่มโปรเจ็กต์เฟสบุคเมื่อปี 2004 ขณะยังเป็นนักศึกษาฮาร์วาร์ดปี 2 จนถึงตอนนี้ที่อายุ 26 ปีแล้ว ก็เลยทิ้งมาดนักศึกษามาเป็นนักบุญแทน เมื่อล่าสุดเขาบริจาคให้การกุศลตั้ง 100 ล้านดอลล่าร์ให้ Newark, N.J., school ซึ่งได้ร่วมอุดมการณ์ในการบริจาคเงินมากมายพร้อมกับเศรษฐีดังระดับโลกอย่างบิล เกตส์ และ วอเร็น บัฟเฟตต์ที่กำลังเป็นกระแสใน Social Network เวลานี้
แม้ว่าเรื่องของซุกเกอร์เบิร์กนั้นติดตาตรึงใจคนทั่วโลก ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องของโชคชะตาหรือความสามารถเข้าขั้นอัจฉริยะก็แล้วแต่ หากแต่ก็ยังมีผู้ประกอบการอเมริกันชนจำนวนไม่น้อยเลยที่พิชิตเงินล้านตั้งแต่อายุยังไม่ถึง 25 หรือบางคนยังอยู่ไฮสคูลด้วยซ้ำ

พวกเขาเหล่านั้นต้องอาศัยวิสัยทัศน์ ความฉลาดเฉลียว บวกกับโชคเข้าข้าง ฯลฯ และนี่คือคำบอกเล่าจากปากของ 5 เศรษฐีวัยเยาว์ที่ประสบความสำเร็จอย่างงดงามในธุรกิจที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง

Michael Dell
อายุปัจจุบัน : 45
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและ CEO บริษัท Dell Computers
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 19
Dell ตั้งบริษัทในปี 1984 ก่อนจะดร็อปเรียนที่ University of Texas และด้วยเทคนิคการขายตรง ในราคาถูกที่เขาใช้เป็นไม้เด็ดก็ยิ่งทำให้เขาได้ลูกค้าจำนวนมาก เมื่ออายุได้ 24 ปี บริษัทของเขามีรายรับถึง 258 ล้านดอลล่าร์ และจากการตรวจสอบครั้งล่าสุด (2010) พบว่าเขามีสินทรัพย์สุทธิถึง 13.5 พันล้านดอลล่าร์
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์: “คุณต้องมีความกระตือรือร้นต่อธุรกิจให้มากๆ” เขาบอกไว้ในระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ the Academy of Achievement
“ผมว่าคนที่พยายามมองหาไอเดียดีๆ ในการทำเงินนั้นยังไม่ประสบความสำเร็จเท่ากับคนที่พูดว่า ‘โอเค มีอะไรบ้างที่ฉันรักที่จะทำ แล้วมีอะไรอีกบ้างที่ฉันตื่นเต้นไปกับมันทุกครั้งที่ทำ’ สักครั้งเลย”

Catherine Cook
อายุปัจจุบัน : 20
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและ myyearbook.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 18

ในปี 2005 Catherine และพี่ชายของเธอร่วมกันสร้างไซต์ social-network หน้าหนึ่งขึ้นมาที่เหมือนกับ yearbook แบบดิจิตอลซึ่งมีรูปภาพ มีกลุ่มเพื่อน และมีการใช้เงินในโลกเสมือนที่เรียกว่า “lunch money” ซึ่ง ณ วันนี้ (2010) มีผู้ใช้งาน 20 ล้านคน และติดอันดับ 1 ใน 25 ของเว็บไซต์ที่มีทราฟฟิกเยอะที่สุดใน US
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  “เลิกคิดซะ แล้วลงมือทำ”
“ตอนที่คุณยังอายุน้อย นั่นถือว่าเป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเริ่มต้นทำธุรกิจ หากขาดความรับผิดชอบเกินไปหน่อย คุณก็จะเริ่มคิดได้เองหลังอายุมากขึ้นเรื่อยๆ แม้ว่าสิ่งที่เลวร้ายที่สุดอาจจะเกิดขึ้นถ้าหากคุณผิดพลาดในตอนนี้ แต่คุณก็จะมีประสบการณ์ที่ดีเพื่อความสำเร็จในก้าวต่อไปแน่นอน”

Sean Belnick
อายุปัจจุบัน : 23
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้ง BizChair.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 16
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  ไม่สายเกินไปหากจะเริ่มธุรกิจของตัวเองในตอนนี้ ผมเริ่มธุรกิจเมื่ออายุได้ 14 ปี ซึ่งตอนนั้นเริ่มมีข้อมูลดีๆ มากมายบนอินเตอร์เน็ต แค่เราวิเคราะห์มันออกมาให้ได้ แล้วก็หาแนวทางที่ชอบและต้องการจะทำจริงๆ

 

Juliette Brindak
อายุปัจจุบัน : 21
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้งและผู้บริหาร MissOandFriends.com
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 19 (Brindak ไม่เปิดเผยถึงจำนวนของเงินล้านก้อนแรก แต่สรุปได้ว่าบริษัทของเธอมีมูลค่ารวม 15 ล้านเหรียญเมื่อเธออายุ 19 ปี)

ตอนที่อายุได้ 10 ปี Brindak เริ่มวาด “cool girls” ซึ่งเป็นตัวการ์ตูนที่ดังมากในปี 2005 ในชุมชนออนไลน์ของเธอ โดยแฟนๆ ของเธอก็คือเด็กหญิงวัยรุ่นจำนวนมาก สู่วันนี้ เธอกำลังมองหานายทุนมาสนับสนุนและเตรียมตัวสร้างเว็บไซต์ออกเผยแพร่สู่สาธารณะให้เป็นเรื่องเป็นราวมากขึ้น ระหว่างที่เธอได้เข้าเรียนมหาวิทยาลัยใน Washington University
คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์:  “หาทีมแข็งๆ ในการสนับสนุนไอเดียของคุณ หากใครเริ่มข้องใจในบริษัทของคุณหรือสิ่งที่คุณทำ คุณก็จำเป็นต้องบอกลาเขาไปเพราะเขาอาจจะไม่เชื่อมั่นในแนวทางของคุณ”

Matt Mickiewicz

อายุปัจจุบัน : 27
ตำแหน่งและบริษัท : ผู้ก่อตั้ง Sitepoint, 99 Designs and Flippa
อายุที่ทำเงินล้านได้ครั้งแรก : 22

Mickiewicz ตั้งบริษัทในปี 1998 เป็นครั้งแรก โดยมีเป้าหมายของธุรกิจของเขามุ่งไปที่ระบบอินเตอร์เน็ตซึ่งสามารถเช็ค feedback ของลูกค้าได้ในทันที และมันจะเวิร์คมากเมื่อการวิจัยตลาดของผู้ว่าจ้างนั้นมีการเกี่ยวข้องกับสินค้าที่มีราคาแพง หรือในการเทสและลอนช์แคมเปญใหม่ๆ

คำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการรุ่นเยาว์ : “คนที่พูดว่าต้องใช้เงินเพื่อทำเงินนั่นน่ะเป็นความคิดที่แย่ที่สุดที่เคยเกิดขึ้นมาเลย …ความคิดสร้างสรรค์ที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับคนอื่น ก็คือการแก้ปัญหาในแบบที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อนต่างหาก”
ก็หวังว่าจะได้ไอเดียที่นำมาฝากกันบ้างไม่มากก็น้อยนะคะ

หมายเหตุ เรื่องโดย Kiplinger staff/Kiplinger.com

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook