You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter, Study Abroad » ทำไมค่าเทอม MBA แพงจัง?

ทำไมค่าเทอม MBA แพงจัง?

ทุกสรรพสิ่งมีจังหวะขาขึ้นและขาลงเป็นวัฏจักรของโลก ยกเว้นโลกการศึกษาที่ค่าหน่วยกิตขึ้นแล้วไม่ลง มีแต่ละขยับขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะหลักสูตรบริหารธุรกิจ หรือ MBA ที่เป็นเหมือนคัมภีร์เรียนต่อปริญญาโทสำหรับคนส่วนมาก หลักสูตร M.B.A. มีหลายรูปแบบ หลักสูตสำหรับผู้บริหาร Executive MBA หลักสูตรวิชาเฉพาะ เช่น การตลาด-Marketing การบัญชี-Accounting และผู้ประกอบการ-Entrepreneur

MBA-News-2

MBA-News

ค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับชื่อเสียงของมหาวิทยาลัย และการที่มหาวิทยาลัยชั้นนำหลายแห่งปรับเพิ่มค่าเล่าเรียนขึ้นหลายเท่าตัวเป็นข่าวที่น่าตกใจไม่น้อย ในขณะที่ภาวะเศรษฐกิจโลกย่ำแย่อย่างเวลานี้

ในเดือนตุลาคมที่ผ่านมา คณะบริหารของมหาวิทยาลัยชื่อดังในรัฐควีเบก ประเทศแคนาดา “McGill University” ประกาศปรับขึ้นค่าเล่าเรียนหลักสูตร MBA มากกว่า 1,600% กลายเป็นปีละ 29,500 เหรียญแคนาดา/ปี จากเดิมเรียกเก็บนักศึกษาชาวควีเบกประมาณ 1,500 เหรียญแคนาดา ส่วนนักศึกษาต่างชาติ 4,675 เหรียญแคนาดา

ทุกวันนี้หลักสูตร MBA ของ McGill University ยังคงต้องเรียนในหลักสูตรของคณะศิลปศาสตร์ด้วย แต่ผู้ที่เรียนจบ MBA ได้เงินเดือนสูงกว่าผู้ที่เรียนจบศิลปศาสตร์สองเท่าเป็นอย่างน้อย

 

MBA-News

MBA-News

เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยอธิบายว่า หลักสูตร MBA แพงกว่าพาณิชยศาสตร์ เพราะมีค่าใช้จ่ายมากมาย ครอบคลุมค่าจ้างอาจารย์และวิทยากรที่มีชื่อเสียงในแวดวงธุรกิจซึ่งแพงเป็นสองสามเท่าของอาจารย์ทั่วไป อีกทั้งบุคลากรฝ่ายบริหารและเจ้าหน้าที่ธุรการ ฝ่ายการตลาด ค่าใช้จ่ายด้านสถานที่และสาธารณูปโภค อุปกรณ์คอมพิวเตอร์-ไอที และอะไรอื่น ๆ อีก

ขณะที่หลักสูตรพาณิชยศาสตร์หรือธุรกิจทั่วไปได้เงินสนับสนุนจากภาครัฐ ในหลักสูตร MBA มหาวิทยาลัยต้องพึ่งตัวเองทางการเงิน นักศึกษาส่วนใหญ่ก็เต็มใจจ่ายแพงเป็นการลงทุนให้ได้งานดีเงินเดือนดี ๆ ในอนาคต

ลองเปรียบเทียบค่าใช้จ่ายหลักสูตร MBA ของคณะธุรกิจชื่อดังในสหรัฐ อาทิ Columbia Business School 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี และ Pace University : 30,000 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี

มาดูข้อมูลของมหาวิทยาลัยเหล่านี้

  • McGill University เป็นมหาวิทยาลัยนานาชาติของรัฐในแคนาดาที่สอนเป็นภาษาอังกฤษ ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ.1821 จัดว่าเก่าแก่ที่สุดในมอนทรีออล รัฐควีเบก วิทยาเขต 2 แห่ง ในย่านดาวน์ทาวน์ของมอนทรีออล และเมืองแมคโดนัลด์ ห่างไปราว 30 กิโลเมตรการศึกษาประกอบด้วย คณะวิชาและสถานศึกษาวิชาชีพ 21 คณะ มีหลักสูตรให้เลือก 300 สาขาวิชา รวมทั้งแพทยศาสตร์และนิติศาสตร์ จำนวนนักศึกษามากกว่า 34,000 คน เป็นนักศึกษาต่างชาติ 20% จาก 160 ประเทศทั่วโลก
  • Columbia Business School ติดอันดับสถาบันอุดมศึกษาดีที่สุดในสหรัฐ และอยู่ในกลุ่มไอวีลีกด้านโรงเรียนธุรกิจของสหรัฐ นับเป็นโรงเรียนธุรกิจดีที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ตั้งอยู่ในนิวยอร์กซิตี้ รัฐนิวยอร์ก จัดว่าทำเลดีเพราะอยู่ใกล้วอลล์สตรีทซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินและที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ก่อตั้งในปี ค.ศ.1916 เปิดรับนักศึกษาจากทั่วโลก จำนวน 40% เป็นนักศึกษาต่างชาติจาก 73 ประเทศ พูดแตกต่างกัน 64 ภาษา ปัจจุบันมีโครงการความร่วมมือกับสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารชั้นนำ 24 แห่งทั่วโลก
  • Pace University เป็นมหาวิทยาลัยที่ตั้งอยู่ในรัฐนิวยอร์ก ก่อตั้งในปี ค.ศ.1906 มีชื่อเสียงด้านวิชากฎหมาย โดยเฉพาะกฎหมายสิ่งแวดล้อม และโรงเรียนธุรกิจ Lubin School of Business มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับระดับโลกด้านหลักสูตร MBA ติดอันดับยอดเยี่ยม 20 อันดับแรกในสหรัฐ ส่วนหลักสูตรปริญญาตรีสาขาธุรกิจติด 50 อันดับแรกในสหรัฐด้วย

เราสามารถอธิบายมากมายหลายเหตุผลว่าทำไมต้องเป็น MBA ข้อหลักก็คือการเรียน MBA เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่สนใจความรู้ทางการบริหาร การเรียนรู้ประสบการณ์การทำงานของผู้อื่น การทำงานร่วมกันเป็นทีม การบริหารทรัพยากรบุคคล รู้จักเลือกคนให้เหมาะกับงาน เพื่อทำงานเป็นทีมให้สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายทันเวลาที่กำหนด

นั่นคือทั้งหมดที่เรียนได้จาก MBA ค่าใช้จ่ายอาจจะแพงเมื่อเปรียบเทียบกับหลักสูตรอื่น แต่ถ้าคิดว่าคุ้มก็โอเค ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน

ที่มา “การศึกษาวันนี้”

ผู้เขียน : จิระนันต์ แดงพันธ์

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook