You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter » สื่อออนไลน์ เวทีใหม่สำหรับค้นหาผู้สมัคร ค้นหาที่เรียน MBA

ที่ผ่านมา การประชาสัมพันธ์เพื่อดึงดูดคนมาสมัครเรียน MBA เคยอยู่ในรูปแบบของการแจกแผ่นพับที่พิมพ์อย่างสวยงาม สร้างเว็บไซต์ที่ดูดีน่าเชื่อถือเพื่อเผยแพร่ข้อมูล รวมทั้งจัดกิจกรรมที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างใกล้ชิด แต่ ณ ปัจจุบันนี้ รูปแบบดังกล่าวได้เปลี่ยนไปกลายเป็นการเข้าหากลุ่มเป้าหมายทาง Social Network, Blog และ VDO ออนไลน์

สื่อออนไลน์ เวทีใหม่สำหรับค้นหาผู้สมัคร ค้นหาที่เรียน MBA
ข่าวโดย Sarah Murry
แปลโดย นฎา ชาคริยานุโยค

          Anthea Milnes ผู้จัดการฝ่ายการตลาดและการคัดสรรบุคลากรที่ Oxford University’s Saïd Business School กล่าวว่า “เราย้ายเม็ดเงินมาลงทุนในการตลาดออนไลน์แทนสื่อสิ่งพิมพ์”  “เราก็ยังคงใช้สื่อหลายประเภทผสมกัน แต่เราลงทุนกับการตลาดออนไลน์มากที่สุด”

          การใช้สื่อออนไลน์นั้นก็มีความหลากหลาย อย่างเช่น สถาบันชั้นนำอย่าง Standford และ Insead ก็มี Facefook เป็นของตัวเอง ส่วน Saïd ก็ใช้ตั้งแต่ YouTube ไปจนถึงการสร้าง Blog
นอกจากนี้ ในสถาบันต่าง ๆ ยังมีการใช้เครื่องมือที่ช่วยให้มีการสื่อสารที่ง่ายขึ้น เช่น ใช้ Groups ของ Google เพื่อจัดกลุ่มอภิปรายกัน และใช้ iTunes U ของ Apple ที่ช่วยอำนวยความสะดวก  การเรียนผ่านสื่อออนไลน์โดยมีการใช้ Podcast เพื่อแจกเลกเชอร์ให้แก่ผู้เรียน

          ในขณะที่การใช้เครื่องมือออนไลน์ประเภทดังกล่าวของสถาบันต่าง ๆ มีไว้เพื่อให้ผู้เรียนและชั้นเรียนสื่อสารซึ่งกันและกันได้ หรือใช้เป็นช่องทางในการแจกเนื้อหาวิชาเรียนให้กับผู้เรียน สถาบันหลายแห่งก็กำลังได้ประโยชน์จาก Social Network ในการเฟ้นหาผู้สมัครเรียน MBA  โดยเหตุผลส่วนหนึ่งก็มาจากการที่สถาบันเริ่มรู้จักที่จะแสดงตัวในสังคมเสมือนจริงในอินเทอร์เน็ตเพื่อให้ตัวเองเป็นที่รู้จักแก่ว่าที่ผู้สมัครเรียนที่ใช้เวลาอยู่กับสื่ออินเทอร์เน็ต แทนที่จะรอให้พวกเขาเหล่านั้นเดินเข้าหาสถาบันเอง

          Milnes กล่าวว่า “เรารู้ว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ของผู้ที่จะสมัครเรียน MBA ใช้อินเทอร์เน็ตค้นหาหลักสูตรการเรียนที่พวกเขาสนใจพร้อมทั้งหาข้อมูลของสถาบันต่าง ๆ ที่เปิดสอนเพื่อประกอบการตัดสินใจด้วย”

     The Haas School of Business of the University of California Berkeley ก็ใช้ Podcast และ VDO ในการสรรหาผู้สมัครเรียน

               มีการใช้ iTunes และ YouTube เป็นเครื่องมือแจ้งข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการสมัครเรียน การให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน การบริการหางาน รวมทั้งรายละเอียดเฉพาะด้านของหลักสูตรต่าง ๆ
Peter Johnson ประธานกรรมการการรับสมัครของ Hass รู้สึกแปลกใจที่การสรรหาผู้สมัครทาง Podcast ได้รับความสนใจมาก เขาเล่าว่าในตอนแรกก็ไม่มั่นใจว่าวิธีการนี้จะได้ผล แต่เมื่อได้เริ่มทำแล้วก็ได้รับการตอบรับอย่างดีมาก

               อย่างไรก็ตาม การที่ไม่ได้ใช้เว็บไซต์ของตนเองก็ทำให้การทำงานนั้นเป็นเรื่องท้าทายทีเดียว ตัวอย่างเช่น ต้องจัดใส่เนื้อหาให้พอดีกับรูปแบบของเว็บไซต์นั้น
Caroline Diarte-Edwards ประธานกรรมการการรับสมัคร ที่ Insead ผู้ซึ่งเปิดรับสมัครเรียนปริญญาโท MBA ที่ Facebook กล่าวว่า “ฉันเห็นว่ามันก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดผลด้านลบได้ด้วยเช่นกัน”

               Diarte อธิบายว่า “การทำให้ Facebook โดนใจกลุ่มเป้าหมายเป็นเรื่องยากด้วยข้อจำกัดที่ว่าต้องจัดใส่สิ่งที่ต้องการสื่อให้ได้ในแค่หนึ่งหน้า”
 “และคุณก็จะได้พบปะกับคนกลุ่มใหญ่มาก ซึ่งการที่ต้องอยู่กับคนจำนวนมาก ๆ นั้นก็เป็นสิ่งที่ท้าทาย”

               นอกจากนี้ ทางสถาบันก็ต้องเตรียมใจไว้ว่าเนื้อหาของการสื่อสารนั้นอาจจะไปไกลและไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเมื่อเทียบกับการสื่อสารทางเว็บไซต์ของสถาบันหรือทาง Podcast อย่างเป็นทางการ การสื่อสารทาง Blog และ Social Network จัดว่าเป็นสื่อประเภทใหม่ที่เมื่อมีการสื่อสารออกไปก็มีการสื่อสารกลับมา

               อย่างไรก็ตาม หลาย ๆ คนก็เชื่อว่ารูปแบบของการสื่อสารที่ไร้ขอบเขตเช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะเป็นที่ชื่นชอบของว่าที่นักศึกษา MBA แล้ว แต่ยังเป็นสิ่งที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตคาดว่าจะได้พบเจออีกด้วย
Milnes กล่าวว่า “เมื่อมีผู้สนใจจะสมัครเรียนมาถามเรื่องข้อกำหนดในการรับสมัคร โอกาสทางอาชีพ หรือชีวิตในรั้ว Oxford ผู้ที่จะตอบคำถามเหล่านี้ให้ก็มีทั้งเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยหรือเป็นผู้ที่สนใจจะสมัครเรียนคนอื่น ๆ ก็ได้” “ความไม่เป็นทางการนี่ล่ะที่เป็นคุณสมบัติสำคัญของการสื่อสารประเภทนี้”
ซึ่ง Johnson ก็เห็นด้วยเช่นกันโดยเขากล่าวว่า “กระแสที่มาแรงในขณะนี้ก็คือการแบ่งปันแลกเปลี่ยนข้อมูลกัน” “มันเป็นการเชื่อถือในข้อมูลที่อาจไม่ได้มาจากแหล่งข้อมูลที่เป็นทางการเสมอไป”

               การสื่อสารแบบกันเองเช่นนี้มีอิทธิพลถึงขนาด กลบความสำคัญของการสื่อสารแบบดั้งเดิมที่สถาบันต่าง ๆ ใช้กันมา

               Johnson สังเกตได้ว่า ในงานประชาสัมพันธ์สถาบันที่ Haas จัดอยู่เป็นประจำนั้น ส่วนของงานที่มีความสำคัญขึ้นเรื่อย ๆ ก็คือช่วงที่ศิษย์เก่ามาแบ่งปันประสบการณ์ให้กับผู้ที่สนใจจะสมัครเรียน
เขากล่าวว่า “นั่นคือส่วนของงานที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผู้สนใจจะสมัครเรียน” “เพราะการได้ฟังข้อมูลจากผู้ที่มีประสบการณ์เรียนโดยตรงย่อมมีความหมายมากกว่าฟังจากการเรียบเรียงมาอีกทีหนึ่ง”

               แม้จะเป็นแง่มุมที่สถาบันการศึกษาต้องตามให้ทัน แต่ในฐานะนักศึกษาหรือว่าที่นักศึกษา การรับรู้เรื่องการสื่อสารทางใหม่ดังกล่าวนี้ก็มีประโยชน์เช่นกัน โดยสำหรับผู้ที่ใช้การสื่อสารทาง Blog หรือ Social Network อยู่แล้ว ก็จะได้รับทราบว่า สถาบันการศึกษาต่าง ๆ ก็เริ่มให้ความสนใจกับสื่อประเภทดังกล่าวนี้ ทำให้ผู้ใช้สื่อสารกับทางสถาบันได้อย่างสะดวกและมั่นใจได้ว่าสถาบันจะได้รับข้อความที่สื่อออกไปจริง ๆ การสื่อสารทางนี้จึงไม่ได้เป็นเพียงการพูดคุยกันเล่น ๆ หรืออาจมีการระบายอารมณ์แล้วก็จบไป แต่ความคิดเห็นหรือข้อมูลต่าง ๆ อาจเป็นประโยชน์ต่อสถาบันหรือผู้เรียนหรือผู้ที่สนใจจะเรียนคนอื่น ๆ ในทางใดทางหนึ่งก็ได้

               และสำหรับผู้ที่ไม่เคยหรือไม่สนใจการสื่อสารทาง Blog หรือ Social Network มาก่อน ก็จะได้รู้ว่า ยังมีช่องทางการหาข้อมูลที่น่าสนใจอื่น ๆ นอกจากการโฆษณาประชาสัมพันธ์ของสถาบันการศึกษาที่ปกติแล้วทำอย่างเป็นทางการ ซึ่งช่องทางการรับรู้ข้อมูลข่าวสารที่ไม่เป็นทางการดังกล่าวนี้ ก็สามารถนำมาประกอบการตัดสินใจการเลือกสถานที่เรียนและการสมัครเรียนได้เป็นอย่างดีหากรู้จักรับข้อมูลอย่างมีวิจารณญาณ และผู้สมัครก็จะได้เตรียมตัวได้พร้อม และเลือกเรียนในสถาบันที่ตรงใจได้มากที่สุด

Tags:

1 Comment

  1. Worameth says:

    ขอบคุณเป็นอย่างสูงสำหรับข้อมูลดีๆที่ทาง http://www.mbanewsthailand.com ซึ่งนับว่าเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้ทางด้าน MBA ที่ดีมากๆ ซึ่งข้อมูลนี้มีส่วนช่วยในการตัดสินใจในการเลือกที่เรียนที่เหมาะสมให้กับตัวเองได้เป็นอย่างดี ขอบคุณมากครับ

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook