You Are Here: Home » MBA Inter » นักศึกษา MBA หันเรียนทางไกล พิษเศรษฐกิจหนุนการเติบโตเรียนหลักสูตรธุรกิจทางออนไลน์

Denny Basham อาศัยอยู่ในรัฐโคโลราโด และเป็นวิศวกรวางระบบในบริษัทซอฟท์แวร์แห่งหนึ่ง เขากำลังเรียน MBA เหมือนกับอีกหลายๆ คนที่กำลังเรียนอยู่เหมือนกันในช่วงนี้ที่เศรษฐกิจอ่อนแอ แต่ที่สำคัญก็คือ เขาไม่ต้องลาออกจากงานก็สามารถคว้าปริญญามาอีกใบได้เช่นเดียวกับนักเรียนคนอื่นๆ ซึ่งการที่เขาเรียนได้โดยยังทำงานที่เดิมได้อยู่ก็เป็นเพราะว่าเขาเลือกเรียนทางออนไลน์

ในยุคที่การแค่มีงานทำก็จัดว่าเป็นสิ่งที่ดีเยี่ยมแล้วและราคา  น้ำมันก็ยังคงสูงอยู่ ผู้ที่สนใจเรียน MBA นั้นก็เริ่มหันมาเลือกเรียนหลักสูตรแบบเรียนทางไกล อย่างเช่นในมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ตั้งแต่ปี 1999 ก็มีจำนวนนักเรียน MBA หลักสูตรออนไลน์อยู่ 275  คน และตั้งแต่ปีที่ผ่านมา จำนวนผู้สมัครเรียนหลักสูตรออนไลน์ก็เพิ่มขึ้นถึง 20 – 25 เปอร์เซ็นต์ Alex Sevilla ผู้ซึ่งเป็นผู้ช่วยคณบดีและผู้อำนวยการ MBA ก็ได้ปรับหลักสูตรให้ทันกับสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนด้วย

     Sevilla กล่าวว่า “หากผมไม่แน่ใจว่าต่อไปงานของผมจะขับเคลื่อนไปในทิศทางใด จึงเกิดคำถามว่า ผมควรจะลงทุนกับการศึกษาที่ผมเองก็ไม่แน่ใจว่าผมจะปรากฏตัวเรียน ณ ที่นี้เป็นเวลาสองปีได้หรือไม่ ซึ่งหลักสูตรการเรียนทางอินเตอร์เน็ตช่วยผมขจัดข้อกังวลนี้ได้”
      Basham ก็เห็นด้วยความความคิดเช่นนั้น โดยหลังจากที่พิจารณาหลักสูตรที่มีมากมาย เขาก็ตัดสินใจเลือก Thunderbird Global MBA On Demand ซึ่งเป็นหลักสูตรการเรียนออนไลน์ของ Thunderbird School of Global Management ในรัฐอริโซน่า เขาเลือกเรียนที่นี่เพราะเขาจะได้ไม่ต้องออกจากงาน มีรายได้ใช้จ่าย
     Basham กล่าวว่า “สมมติว่าผมต้องออกจากงาน ถ้าผมต้องย้ายจากโคโลราโดไปที่อื่น ผมก็ยังคงเรียนต่อไปได้” “ผมคิดว่าหลักสูตรการเรียนนั้นกำลังพัฒนาไปด้วยดี มันเป็นเรื่องยากที่จะแยกออกว่าใครเรียนแบบทางไกลหรือแบบเต็มเวลา”

ราคาน้ำมันเป็นตัวกระตุ้น

      อันที่จริง หลักสูตรการเรียน MBA ออนไลน์นั้นทำให้ผู้ที่อยากเรียน MBA ที่ต้องการทำงานไปด้วยได้เรียน MBA อย่างที่ต้องการโดยหมดกังวลเรื่องที่ว่าการเรียนอาจจะส่งผลกระทบกับงาน หลักสูตรนี้ได้ริเริ่มขึ้นมามากกว่าทศวรรษแล้วและกำลังเป็นที่นิยมมากเมื่อช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากสังคมให้การยอมรับมากขึ้น  

          John Bourne ผู้อำนวยการบริหารของ Sloan Consortium ซึ่งเป็นองค์กรที่มีหลักสูตรการเรียนออนไลน์ด้วย กล่าวว่า “หลักสูตรการเรียนทางไกลนั้น ช่วงแรกก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยมนัก แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจที่แย่และน้ำมันมีราคาแพง ทุกอย่างจึงเปลี่ยนไป”

          ความจริงข้อนี้ก็จะเห็นได้จาก จำนวนนักเรียนที่เรียนออนไลน์ในระดับการศึกษาขั้นสูงซึ่งมีถึง 3.9 ล้านคนในภาคการศึกษาฤดูใบไม้ร่วงปี 2007 โดยจำนวนได้เพิ่มขึ้นมาจากปีก่อนหน้านี้ 12.9 เปอร์เซ็นต์ จำนวนนักเรียนทั้งหมดในระดับการศึกษาขั้นสูงเพิ่มขึ้นเพียง 1.2 เปอร์เซ็นต์ นักเรียนออนไลน์ส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาระดับปริญญาตรี ส่วนระดับปริญญาโทนั้นลงเรียนออนไลน์ 14 เปอร์เซ็นต์ เป็นเรื่องยากที่จะระบุได้ว่าความถดถอยทางสภาพเศรษฐกิจได้ส่งผลกระทบให้เกิดความนิยมการเรียน MBA ออนไลน์มากขึ้นเพียงไร แต่สถาบันการเรียนการสอนด้านธุรกิจก็เห็นว่าสภาพเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอนนี้ก็มีส่วนส่งผลกระทบอย่างมากเลยทีเดียว

        “สภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้สมัครมีจำนวนเพิ่มขึ้น” กล่าวโดย Michale Eleey ผู้ช่วยคณบดีและผู้อำนวยการบริหารของหลักสูตรการเรียน MBA ออนไลน์ แห่งมหาวิทยาลัยรัฐอริโซน่า ซึ่งที่นี่ มีจำนวนนักเรียนเรียนหลักสูตรนี้อยู่แล้ว 420 คน และกำลังจะมีผู้สมัครเรียนเพิ่มขึ้นจาก 10 เปอร์เซ็นต์ เป็น 20 เปอร์เซ็นต์ “นั่นนับว่าเป็นเรื่องดีเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้นกับการเปิดสอนหลักสูตรนี้ อย่างน้อยก็มีผู้สนใจมาสอบถามและสมัครเรียน” เขากล่าวเพิ่ม

การสื่อสารในห้องเรียนมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น       ณ ปัจจุบันนี้ การเรียน MBA ออนไลน์มีเทคโนโลยีที่ช่วยส่งเสริมการสื่อสารในห้องเรียนให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น จากเดิม ที่ใช้การพูดคุยกันและการดูวีดีโอการบรรยาย ขณะนี้ ก็มีการพัฒนาเทคโนโลยีที่ช่วยสรรค์สร้างบรรยากาศเสมือนอยู่ในห้องเรียนจริงๆ เอื้ออำนวยการสื่อสารโต้ตอบกันอย่างสะดวก สามารถนำเสนอผลงานได้ โดยที่เรียนบางที่ก็ใช้เทคโนโลยีที่ช่วยสร้างความเหมือนจริงอย่าง Second Life

    ผู้ที่เห็นด้วยกับการเรียนออนไลน์ได้ให้ความเห็นว่า การเรียนออนไลน์นั้น นอกจากเรื่องของการประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว สถาบันส่วนใหญ่ก็ไม่ได้แบ่งแยกประเภทของการเรียนว่าจบด้วยการเรียนแบบออนไลน์หรือแบบปกติ และก็มีหลายหลักสูตรที่ให้ผู้เรียนได้เข้าไปเรียนในสถานที่จริงด้วยบ้างในบางโอกาส

     อย่างไรก็ตาม การเรียนแบบปกติก็ยังถือว่ามีข้อได้เปรียบอยู่ โดย Linda Abraham เจ้าหน้าที่แนะแนวการสมัครเรียน MBA ได้ระบุว่า การเรียนแบบออนไลน์นั้นช่วยประหยัดเวลาและค่าใช้จ่ายก็จริง แต่เมื่อถึงคราวสมัครงานแล้ว ผู้ที่เรียนจบแบบออนไลน์มาก็จะไม่ได้รับความเชื่อถือเท่ากับผู้ที่เรียนมาแบบปกติ นอกจากนี้พวกเขาก็จะไม่ได้มีเครือข่ายและประสบการณ์การเรียนที่เป็นทางการเฉกเช่นเดียวกับพวกที่เรียนแบบปกติ

      คณบดี Eleey ได้เล่าว่า Still นักเรียนภาคปกติที่ศึกษาอยู่ในรัฐอริโซน่าวัย 25 ปี ได้ขอเปลี่ยนมาเรียน MBA แบบออนไลน์แทนเมื่อปีที่แล้วด้วยเหตุผลเรื่องค่าใช้จ่ายในการเรียนที่จะประหยัดลงถึงสองเท่า 

“นี่คือสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความยากลำบากที่เกิดขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมาโดยเฉพาะในปีล่าสุดที่เศรษฐกิจย่ำแย่อย่างแรง” เขากล่าว “ความเปลี่ยนแปลงและความไม่แน่นอนในหน้าที่การงานทำให้ผู้คนหันมาสนใจเรียนแบบออนไลน์ และความนิยมนี้ก็มีแนวโน้มสูงขึ้นเรื่อยๆ ด้วย”

อ้างอิงจาก www.businessweek.com

โดย Alysa Teichman

………………………………………………………………………………………………………….

ม.หอการค้าเปิดเรียนออนไลน์แห่งแรกของไทยระดับปริญญาโท

Tags:

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook