You Are Here: Home » Inter Article, Inter News, MBA Inter » เมื่องานขาดแคลน ชาว MBA สร้าง (ขึ้นมา) เองได้

 เมื่องานขาดแคลน ชาว MBA สร้าง (ขึ้นมา) เองได้
โดย Alison Damast
หลักสูตรผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) กำลังเป็นที่นิยมใน B-school ส่วนหนึ่งมาจากการแข่งขันที่เข้มข้นของตลาดแรงงาน กระตุ้นให้ชาว MBA เริ่มมองหาธุรกิจของตนเอง

หลังจากทำงานอย่างบ้าคลั่งตลอด 6 ปี, เจนนิเฟอร์ ไรท์ นักวิเคราะห์สินเชื่อมองเห็นธุรกิจที่ก้าวเข้าสู่ช่วงขาลงในเร็ววัน ธุรกิจตราสารหนี้และอนุพันธ์ทางการเงินที่บูมสุดขีดก่อนกลางปี 2007 กำลังคืบคลานเข้าสู่ภาวะตกต่ำ ความสามารถในการชำระหนี้ของบริษัทลดลง, นักลงทุนร่อยหรอ, การทำสัญญาและการเจรจาถดถอย ทำให้เจนนิเฟอร์มองเห็นความไม่มั่นคงในอาชีพการงาน เธอจังตัดสินใจกลับมาเป็นนักเรียนอีกครั้ง โดยในปี 2008 เจนนิเฟอร์สมัครเข้าเรียนโปรแกรม Executive MBA ที่ Columbia Business School เพื่อต้องการเปลี่ยนสายอาชีพไปสู่สายการเงินในสาขาอื่นๆ อย่าง Global Market แต่ด้วยสถานการณ์ของ Wall Street กอปรกับการรับนักศึกษาใหม่น้อยลงเจนนิเฟอร์ในวัย 39 จึงตัดสินใจเริ่มทำธุรกิจของตนเอง จากไอเดียของเพื่อนคนหนึ่งเกี่ยวกับการเจาะกล่องพิซซ่าโดยแบ่งเป็นถาดและช่องเก็บเป็นจุดเริ่มต้นของความคิด เจนนิเฟอร์ตั้งชื่อว่า “Green Box” (ทำจากวัสดุรีไซเคิล) โดยนำเสนอในชั้นเรียนผู้ประกอบการ (in entrepreneurship classes) และได้เข้าร่วมแข่งขันระหว่าง B-School ระดับนานาชาติ เจนนิเฟอร์เรียนจบเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้รับเงินทุนมาจำนวนหนึ่งจึงตัดสินใจสานฝันธุรกิจต่อ

นักเรียน MBA เมื่อหลายปีก่อน พบเจออุปสรรคจากวงการการเงิน และ Consulting ได้กลับมาเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเองเป็นแผนสำรอง B-School อันดับต้นๆ อย่าง Columbia และ The university of Michigan’ Ross School of Business ได้บันทึกจำนวนนักเรียนที่ร่างแผนธุรกิจ พบว่านักเรียนที่อยู่ในวัย millennial generation ที่มีอายุระหว่าง 18 ถึง 29 ปี เข้าเรียน B-School เพิ่มมาก

สัญญาณอย่างหนึ่งที่ระบุว่าหลักสูตรผู้ประกอบการกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น คือการเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วของความสนใจในการการแข่งขันทำแผนธุรกิจเพื่อเสนอนักลงทุนหรือการขออนุมัติสินเชื่อเพื่อการลงทุน ผู้สมัครเข้าแข่งขัน MBA competition ของ Rice University ที่เสนอรางวัล $800,000 ซึ่งมากที่สุดในโลกเพิ่มขึ้น 40% ส่วน Ross’ Michigan Business Challenge มีสูงถึง 85 คน ขณะที่ The Wharton competition เพิ่มขึ้น 22% ในปีนี้

หนึ่งในผู้ผ่านการคัดเลือกรอบรองชนะเลิศของ The Wharton competition คือ เบร็นเดน แม็คคอร์เกิล วัย 29 ปี ซึ่งถูก lay off จาก Sunoco ก่อนที่จะสมัครเข้าเรียนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ที่ Wharton เบร็นเดนได้ทำแผนธุรกิจสนุกๆ กับเพื่อนๆ ชื่อว่า Textaurant ซึ่งเป็นซอฟแวร์ร้านอาหารที่สามารถเตือนผู้ใช้งานเมื่อโต๊ะอาหารว่าง (ปกติร้านอาหารในอเมริกาจะแน่นและต่อคิวยาวในช่วงค่ำ โดยเฉพาะช่วงวันหยุด) เบร็นเดนกล่าวว่า ผลพวงทางเศรษฐกิจเป็นตัวกระตุ้นให้ทำธุรกิจนี้อย่างเต็มรูปแบบ โดยเริ่มทดสอบที่ Burlington ก่อนสำหรับนักเรียนบางคนหลักสูตรผู้ประกอบการ ไม่ใช่วิถีการดำเนินชีวิตแต่เป็นการเกิดขึ้นโดยบังเอิญ อย่างเช่น รี๊ด เชอล์เจอร์ วัย 27 ปี จาก Rice’s Jesse H. Jones Graduate School of Business ผู้ซึ่งไม่สามารถหางาน Consulting ในช่วงฝึกงานได้ จึงใช้ประสบการณ์ที่เคยก่อตั้งมวยปล้ำ NCAA Division 1 college ในการเปิดโรงเรียนสอนมวยปล้ำและศิลปะป้องกันตัวที่ Houston ไม่เกิน 1 ปี ธุรกิจก็เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นการเพิ่มความน่าสนใจในประวัติการทำงานของเขาด้วย ไม่นานนัก เขาก็ได้รับเสนองานจากบริษัท consulting เขากล่าวว่า ในการแก้ไขปัญหา เขาทำได้ไม่ดีนัก แต่ตอนนี้เขามีสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตทั้ง 2 อย่าง

จาก http://www.businessweek.com/magazine/content/10_12/b4171089655976.htm?campaign_id=bschools_related

Tags:

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook