You Are Here: Home » PR, Program Review, Programs Update » m-Learning บนไอโฟน เทคโนโลยีกับจุดขายใหม่ ป.โท

m-Learning บนไอโฟน เทคโนโลยีกับจุดขายใหม่ ป.โท

สถาน ศึกษานับเป็นตลาดสำคัญอีกแห่งหนึ่งของธุรกิจไอซีที เนื่องจากเป็นกลุ่มองค์กรที่ต้องใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน ตั้งแต่การติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ตให้นักศึกษาใช้งานธรรมดาไปจนถึงการนำอิน เทอร์เน็ตและคอมพิวเตอร์มาเป็นช่องทางการเรียนการสอน

เทคโนโลยี กลายเป็นจุดขายใหม่ของสถานศึกษา โดยเฉพาะสถาบันการศึกษาเอกชน เช่น การเปิดหลักสูตรปริญญาตรี-โทผ่านการเรียนการสอนแบบ e-Learning, การจัดตั้งคณะที่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับดิจิทัลคอนเทนต์, การติดตั้งระบบเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูงให้นักศึกษาใช้งานได้ ในทุกจุด ไปจนถึงการแจกโน้ตบุ๊กให้นักศึกษากันดื้อๆ เลยก็มี

ล่าสุด “มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย” เปิดตัว m-Learning ต่อยอดจากการเรียนการสอนในห้องเรียนตามปกติ โดยนักศึกษาจะได้รับการแจกมือถือไอโฟน 3G 8 GB คนละ 1 เครื่อง และใช้ไอโฟนดาวน์โหลดไฟล์ออดิโอและไฟล์วิดีโอการเรียนการสอนแต่ละคาบเรียนดู ย้อนหลังเพื่อทบทวนบทเรียน ที่ไม่ได้เข้าเรียนก็ดาวน์โหลดเลกเชอร์มาฟังได้

นอก จากนี้ยังมีแอปพลิเคชั่นที่พัฒนา สำหรับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เช่น ระบบแผนที่ของมหาวิทยาลัย แอปพลิเคชั่น Event Calender แจ้งข่าวสารกิจกรรมและเหตุการณ์สำคัญๆ เช่น วันลงทะเบียน งานสัมมนาประจำเดือน แอปพลิเคชั่น News Update แจ้งข่าวสารความเคลื่อนไหวของมหาวิทยาลัย แอปพลิเคชั่นไดเร็กทอรี่ รวบรวมข้อมูลมหาวิทยาลัย หลักสูตรที่เปิดสอนและรายชื่ออาจารย์ เป็นต้น
นักศึกษายังได้รับแจกซิมทรูมูฟและใช้ True Wi-Fi ฟรี แต่ต้องจ่ายในส่วนของค่าบริการวอยซ์เองหรือใครไม่อยากใช้ทรูมูฟก็ใช้ซิมค่ายอื่นได้เช่นกัน เพียงแต่ไม่สามารถใช้ True Wi-Fi ฟรี ต้องควักกระเป๋าซื้อแอร์ไทม์เองต่างหาก

” ดร.เอกชัย อภิศักดิ์กุล” คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ม.หอการค้าไทย กล่าวว่า ระบบดังกล่าวจะใช้ประกอบการเรียนการสอนในระดับปริญญาโทเท่านั้น และใช้กับหลักสูตรที่มีความพร้อมที่จะเรียนผ่านมือถือ โดยใช้กับหลักสูตร MBA เป็นหลักสูตรแรกในปีการศึกษาใหม่ที่จะเริ่มขึ้นในเดือน มิ.ย.2552 นี้

” นักศึกษา MBA แต่ละปีมีประมาณ 600 คน คนที่สมัครเรียนปีนี้จะได้รับไอโฟนทุกคน โดยไม่มีภาระเพิ่ม เรายังเก็บค่าเรียนในอัตราเดิม คือ 230,000 บาท/หลักสูตร ถามว่า ทำไมต้องเป็นไอโฟน ความจริงเราก็ได้ทดลองกับพีดีเอโฟนหลายๆ แบรนด์ แต่คิดไอโฟนเหมาะสมที่สุด เนื่องจากมีจุดเด่นด้านมัลติมีเดียดีกว่าพีดีเอโฟนรุ่นอื่นๆ”
ส่วนเงินลงทุนที่ใช้ในการซื้อไอโฟนมาแจกนักศึกษานั้นอยู่ที่ 10 ล้านบาท

ดร. เอกชัยบอกว่า เป็นการซื้อในราคามาตรฐานท้องตลาดทั่วไป ไม่ได้มีราคาพิเศษหรือส่วนลด เพราะแอปเปิลค่อนข้างเข้มงวดกับเรื่องราคาที่ต้องเป็นมาตรฐานเดียวกัน ส่วนทรูเองจะให้การสนับสนุนด้านอื่น เช่น ทดลองใช้ Wi-Fi ร้านทรูคอฟฟี่และทรูไลฟ์ฟรี เป็นต้น

“เงินที่เอามาลงทุนเราก็ปรับ ค่าใช้จ่ายส่วนอื่นมาใช้กับ m-Learning แทน อาจเป็นการลงทุนที่ดูเหมือนมาก แต่ยังไงก็คุ้ม ช่วยให้นักศึกษาเรียนรู้ได้ตลอดเวลาและไม่จำเป็นต้องมาที่มหาวิทยาลัย ลดอัตราการสอบตกของนักศึกษาได้”
ขณะที่คอนเทนต์ต่างๆ มหาวิทยาลัยเองก็มีเก็บไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบรรยายอะไรก็จะบันทึกไว้หมด แต่ที่ผ่านมายังไม่ได้เปิดให้นักศึกษาใช้ เพราะการบรรยายแต่ละครั้งใช้เวลานานทำให้ขนาดไฟล์ใหญ่มาก เมื่อนำ m-Learning มาใช้ก็ต้องกลับไปจัดการกับคอนเทนต์ที่มีอยู่ใหม่ให้เหมาะสมกับการดาวน์โหลด บนอินเทอร์เน็ต

นอกจากนี้ม.หอการค้าไทยอยู่ระหว่างการสมัครขอเป็น University Developer กับแอปเปิล หากได้รับการอนุมัติก็จะทำให้ได้รับสิทธิและการสนับสนุนในการพัฒนาโปรแกรมบน iPhone สามารถนำหลักสูตรมาเปิดสอนได้ด้วย
ที่มา http://www.enn.co.th/news/149/ARTICLE/6912/2009-04-02.html

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook