You Are Here: Home » Inter Article, MBA Inter » ความเป็นผู้นำ หนึ่งในบัตรผ่านเข้าเรียน MBA ใน Business – School ชั้นนำ

จะทำอย่างไรให้เขาเห็นความเป็นผู้นำในตัวคุณ พบกับ 6 วิธีได้ผลที่ช่วยเผยความเป็นผู้นำในตัวคุณออกมา

เรื่องโดย Francesca Di Meglio
แปลโดย นฎา ชาคริยานุโยค

ความเป็นผู้นำนั้นเป็นคำที่โรงเรียนธุรกิจชั้นนำหลายแห่งให้ความสำคัญ ซึ่งความเป็นผู้นำจัดได้ว่าเป็นปัจจัยหลักที่มีส่วนทำให้คุณได้เข้าเรียนหลักสูตรปริญญาโท MBA ทว่า แล้วความหมายที่แท้จริงของความเป็นผู้นำนั้นคืออะไรกันแน่? และคุณจะแสดงให้คณะกรรมการการรับสมัครเห็นว่าคุณมีความเป็นผู้นำพอที่จะสมัครเข้าเรียน MBA ได้อย่างไรกัน?

การที่จะตัดสินว่าคุณมีความเป็นผู้นำหรือไม่นั้น คณะกรรมการการรับสมัครจะพิจารณาคุณอย่างละเอียดเพื่อค้นหาคุณสมบัติที่ใช่กับการเป็นผู้นำ ไม่ว่าจะเป็นการที่มีคุณลักษณะเฉพาะตัวที่โดดเด่น มีปฏิสัมพันธ์ที่ดี มีความสามารถในการสื่อสาร มีความสามารถในการจัดการกับสถานการณ์ที่ยากลำบากให้เป็นไปโดยราบรื่น มีวิธีคิดเชิงกลยุทธ์และมีวิสัยทัศน์ มีความกระตือรือร้น รู้จักโน้มน้าว กล้าเสี่ยง มีความรับผิดชอบอย่างถึงที่สุด ทำงานร่วมกับผู้อื่นได้ และเป็นแบบอย่างที่ดี สเตซี่ แบล็คแมน ประธานบริษัท สเตซี่ แบล็คแมน คอนซัลติ้ง กล่าวว่า “มันคือการทำให้ตัวเองเป็นที่จดจำและคุณก็ต้องทำงานให้ดีเกินกว่าความคาดหมาย” “การเป็นผู้นำนั้น ไม่ใช่การโชว์เดี่ยว แต่คุณต้องเป็นแรงผลักดันให้ทุกคนร่วมกันทำผลงานออกมาให้ดีที่สุด”

การแสดงให้เห็นว่ามีการเลื่อนตำแหน่งและการเลื่อนขั้นในที่ทำงาน รวมทั้งการควบตำแหน่งอื่นในหน่วยงานอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากหน้าที่การงานหลัก ต่างเป็นวิธีที่ผู้สมัครใช้เพื่อบ่งบอกถึงความเป็นผู้นำของตนเอง โดยพวกเขาอาจระบุให้ทราบไว้ในเรียงความหรือในการสัมภาษณ์ หรือให้ผู้เขียนจดหมายแนะนำระบุไว้ให้ แม้ว่าคุณไม่อยากจะให้ดูเป็นการโอ้อวด แต่คุณก็จำเป็นต้องพิสูจน์ให้คณะกรรมการเห็นว่าคุณมีสมบัติที่เหมาะสม “คุณต้องบอกว่าคุณทำอะไรไปบ้าง” อิสเซอร์ กัลลอกลีย์ กรรมการบริหารของคณะกรรมการรับสมัครของหลักสูตร MBA ที่ New York University’s Stern School of Business ได้แนะนำไว้ “คุณก็แค่บอกเรื่องจริงเพื่อให้คณะกรรมการรู้ว่าคุณจะช่วยสร้างอะไรให้แก่ชั้นเรียนได้บ้าง”

ในขณะที่การเป็นบรรณาธิการหนังสือพิมพ์ของวิทยาลัย ซึ่งได้ควบคุมดูแลคนทำงานถึงสามคนด้วยกัน ก็จัดว่าเป็นตัวอย่างที่ดีเยี่ยมของการเป็นผู้นำแล้ว ยังมีตัวอย่างอื่นที่เยี่ยมยอดกว่า ที่ช่วยแสดงความเป็นผู้นำของคุณได้ด้วยเช่นกัน โดยแบล็คแมนกล่าวว่า “ความเป็นผู้นำนั้น ไม่ได้ดูจากตัวอย่างความสำเร็จที่สูงที่สุดเสมอไป แต่อาจเห็นจากสิ่งที่พื้น ๆ ธรรมดา ๆ ก็ได้” และต่อไปนี้ ก็คือ 6 วิธีที่ช่วยให้คุณได้แสดงความสามารถในการเป็นผู้นำที่นำมาใช้ในการสมัครเรียนปริญญาโท MBA ได้  และวิธีทั้ง 6 นี้ก็อาจเป็นสิ่งที่คุณนึกไม่ถึงมาก่อน:

1. ดึงรุ่นน้องที่จบจากที่เดียวกันเข้ามาทำงาน

บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่จะแสดงความสามารถในการเป็นผู้นำในที่ทำงานได้เต็มที่ เพราะบทบาทเด่น ๆ ก็มักจะตกอยู่ที่ผู้เป็นหัวหน้า แต่อย่างไรก็ตาม ในการเฟ้นหาบุคลากรเข้ามาทำงาน ผู้ว่าจ้างก็มักจะให้พนักงานในบริษัทตนช่วยกันหาด้วย โดยองค์กรหลาย ๆ แห่งมักจะให้พนักงานซึ่งต่างก็เรียนจบมาจากหลาย ๆ สถาบันติดต่อรุ่นน้องที่เก่ง ๆ เข้ามาสมัครทำงาน คณะกรรมการการรับสมัคร MBA ที่ Stern และ University of Pennsylvania’s Wharton School ได้กล่าวว่านี่เป็นหนทางหนึ่งที่จะได้มีบทบาทสำคัญในบริษัทแม้จะไม่ได้คุมโครงการหรือคุมพนักงานคนใดก็ตาม และรางวัลที่คุณจะได้รับจากบทบาทนี้ก็คือ คุณจะได้มีเครือข่ายที่มีคุณภาพ ได้เป็นที่ปรึกษา และได้อยู่ในกลุ่มพนักงานชั้นแนวหน้า

2. บทบาทผู้นำเริ่มได้ตั้งแต่ในบ้าน

แม เจนนิเฟอร์ ชอร์ส ผู้ช่วยประธานคณะกรรมการการรับสมัครและการให้ความช่วยเหลือทางการเงินของ MBA ที่ Anderson School of Management กล่าวว่า “ให้มองการเป็นผู้นำอย่างกว้าง ๆ” อันที่จริงผู้ที่เชี่ยวชาญในการรับสมัครเรียนอยากให้คุณยกตัวอย่างความเป็นผู้นำของคุณที่ผ่านมาให้มากที่สุดไม่ว่าจะในทางใดก็ตาม กัลลอกลีย์ได้กล่าวว่า แม้แต่การยกตัวอย่างว่าคุณนำครอบครัวได้อย่างไรก็จัดว่ามีประโยชน์แล้ว โดยเขาได้ยกตัวอย่างของผู้สมัครคนหนึ่งที่เป็นผู้นำในธุรกิจครอบครัว เป็นผู้จัดการเรื่องการเงิน หรือเป็นผู้จัดการดูแลสมาชิกครอบครัวยามเจ็บป่วย

ส่วนบางคนนั้นก็เติบโตมาโดยมีแม่เลี้ยงดูมาตามลำพัง ซึ่งก็เป็นสิ่งบ่งบอกได้ว่าคนนั้นต้องมีความรับผิดชอบมากกว่าคนในวัยเดียวกัน

การยกตัวอย่างเหล่านี้ในการเขียนเรียงความหรือในการสัมภาษณ์จะได้รับการยอมรับเป็นอย่างดีถ้ายกเรื่องที่มีน้ำหนักดี ไม่ใช่มัวแต่เล่าว่าช่วยแม่เปลี่ยนผ้าอ้อมน้อง แทนที่จะเล่าว่าช่วยแม่ในเรื่องการประหยัดค่าใช้จ่ายและการจัดการงานบ้านต่าง ๆ ซึ่งฟังดูเข้าท่ากว่ากันมาก และคุณก็ต้องถ่ายทอดให้คณะกรรมการเข้าใจว่าคุณจะปรับทักษะที่มีเหล่านี้ไปใช้กับการเรียนและการทำงานในอนาคตได้อย่างไร

3. แก้ปัญหาให้เป็น

กัลลอกลีย์เล่าว่า มีผู้สมัครคนหนึ่งจากย่านคนยากจนในละตินอเมริกาซึ่งไม่ค่อยมีโอกาสทางการศึกษาที่ดีเท่าไรนัก แต่เขาก็ได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้านและได้รับทุนเรียนในโรงเรียนประจำ และเขาก็ได้รับทุนจนเรียนจบวิทยาลัย เขามุ่งมั่นในการเสาะแสวงหาและก็พบหนทางที่จะพาเขาก็ไปสู่เป้าหมาย และอีกตัวอย่างที่น่าสนใจก็คือ มีนักศึกษาคนหนึ่งซึ่งต่อมาได้เป็นประธานนักศึกษาที่ Stern ด้วย ได้ช่วยจัดการให้เด็ก ๆ จากเนปาลที่ถูกจับมาขายได้พบกับพ่อแม่ก่อนที่เขาจะได้เข้าศึกษาต่อในโรงเรียนธุรกิจ

ในขณะที่บทบาทข้างต้นนี้เป็นสิ่งที่ใคร ๆ ก็ต่างประทับใจ แต่คุณก็สามารถแสดงทักษะความเป็นผู้นำได้แม้ด้วยเพียงการแก้ปัญหาในเรื่องเล็ก ๆ แบล็คแมนนึกถึงผู้สมัครคนหนึ่งที่สมัครเรียนโดยมีประสบการณ์ทำงานเพียงแค่หกเดือน และด้วยเหตุนี้เธอผู้นั้นจึงยกตัวอย่างการเป็นผู้นำได้เพียงเล็กน้อย แต่เธอก็ได้แสดงให้เห็นความสามารถผ่านทางงานคำนวณตัวเลขที่ธนาคารการลงทุนที่เธอเคยทำงานอยู่ ในการทำงานชิ้นนี้ เธอต้องบ่งชี้ปัญหาและคิดวิธีแก้ปัญหาให้ได้พร้อมทั้งสามารถนำเสนอต่อผู้อื่นอย่างหัวหน้างานได้ ผลงานของเธอที่เป็นข้อมูลทางด้านการตลาด ซึ่งมีการลดภาษี และการประหยัดเวลา ได้กลายเป็นแหล่งข้อมูลภายในสำคัญที่ช่วยให้ธนาคารสื่อสารกับลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น แบล็คแมนกล่าวว่า การมีบทบาทในงานคำนวณตัวเลขนั้นเป็นสิ่งที่เธอเขียนไว้ในใบสมัครเรียน MBA

คิดถึงการแก้ปัญหาในงานของคุณให้ดี ๆ ผู้สมัครหลายคนจะไม่ยอมเขียนประสบการณ์การทำงานกลุ่มที่ตัวเองไม่ได้เป็นหัวหน้า ในขณะที่สมาชิกกลุ่มหลายคนก็สามารถแก้ปัญหาหรือความขัดแย้งที่เกิดขึ้นระหว่างเรียนหรือทำโครงงานได้อยู่บ่อย ๆ แล้วคุณล่ะ อยากจะมีบทบาทแบบไหน? คุณจะทำอย่างไร? ผู้เชี่ยวชาญด้านการรับสมัครเรียนกล่าวไว้ว่าแม้คุณจะไม่ได้เป็นหัวหน้า แต่เมื่อคุณได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมงานคุณก็มีโอกาสแสดงความเป็นผู้นำได้อยู่เสมอ ลินดา บี มีฮาน ผู้ช่วยประธานและกรรมการบริหารของคณะกรรมการการรับสมัครเรียน MBA ที่ Columbia Business School กล่าวว่า “การได้ลงมือทำนั้นมีความหมายกว่าการมีตำแหน่งประทับไว้” จำไว้ว่า: การจะยกตัวอย่างของการแก้ปัญหา ต้องไม่ยึดติดกับชื่อตำแหน่งที่ตั้งไว้

4. ริเริ่มก่อตั้งองค์กรหรือสร้างธุรกิจ

ชอร์สและผู้เชี่ยวชาญด้านการรับสมัครคนอื่น ๆ บอกว่าคณะกรรมการจะชอบใจคนที่ริเริ่มทำธุรกิจของตัวเองหรือทำงานเพื่อสังคม เพราะนอกจากจะแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการทำงานแล้ว สิ่งนี้ก็ยังพิสูจน์ให้เห็นถึงความมีใจในการทำงานด้วย มีฮานกล่าวว่า ธุรกิจจะประสบความสำเร็จหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่องสำคัญ ธุรกิจของคุณอาจจะล้มเหลวก็ได้ แต่ไม่ว่าจะอย่างไร หากคุณสามารถบอกคณะกรรมการถึงสิ่งที่เรียนรู้มาและวิธีการที่คุณเตรียมแผนการทำงานได้อย่างน่าสนใจ คุณก็มีโอกาสชนะใจพวกเขา

การก่อตั้งชมรม องค์กร หรือกลุ่มบำเพ็ญประโยชน์ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คณะกรรมการให้ความสนใจ แบล็คแมนเล่าถึงผู้สมัครคนหนึ่ง เขาผู้นี้ได้ก่อตั้งชมรมภาษาอังกฤษที่เมืองจีนเพราะอยากจะพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษเพื่อการเข้าเรียนต่อในโรงเรียนธุรกิจ และเขาก็คิดว่าชมรมนี้จะเป็นประโยชน์แก่เพื่อนบ้านได้เช่นกัน แล้วชมรมนี้ก็โตขึ้น เขากลายเป็นคนดังในชุมชน และเรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่เขาสามารถบอกแก่คณะกรรมการได้ โดยเขาแสดงให้เห็นว่าเขาสามารถจุดประกายและผลักดันผู้อื่นได้ สามารถจัดการองค์กรได้ และสามารถเรียนรู้ภาษาใหม่ได้ แล้เขาก็ได้เข้าเรียนที่ Havard Business School ในที่สุด

5. พร้อมเผชิญความท้าทาย

การแสดงให้เห็นถึงความพร้อมที่จะเปิดโลกทัศน์ของคุณว่าคุณเต็มใจที่จะลุยไปในทุก ๆ ที่ โดยไม่เกี่ยงว่าจะเป็นที่ที่คนไม่ค่อยอยากไปกัน ก็เป็นวิธีหนึ่งที่แสดงออกถึงความเข้มแข็งซึ่งเป็นลักษณะที่บ่งบอกถึงความเป็นผู้นำ นี่คือเหตุผลหนึ่งที่แคธริน เบเซลล่า ผู้ช่วยผู้อำนวยการการรับสมัคร MBA ของ Wharton เผยว่าทำให้เธอประทับใจกับผู้สมัครคนหนึ่งที่มาจากลอนดอน เธอกล่าวว่า เขาผู้นี้เคยไปทำงานที่ปักกิ่งโดยบริษัทส่งไป ผู้สมัครคนนี้ได้แสดงให้เห็นว่าเขาพร้อมจะทดสอบตัวเองและกล้าที่จะเผชิญกับสิ่งใหม่ ๆ เพื่อบรรลุเป้าหมาย เขาได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รวมทั้งได้ฝึกฝนความเป็นผู้นำในสภาวะที่อยู่ต่างแดน

ส่วนหนึ่งของการเป็นผู้นำนั้นคือการมีจิตใจที่เปิดกว้าง มีความยืดหยุ่น และสามารถลุยงานลำบากได้ แม้การเดินทางไปต่างประเทศไม่ได้เป็นเพียงหนทางเดียวที่จะพิสูจน์ว่าคุณมีคุณสมบัติดังกล่าวนี้ แต่หนทางนี้ก็เริ่มเป็นที่นิยมกันโดยทั่วไปในยุคนี้

6. อยากได้อะไร อยากทำอะไร ต้องบอกให้ชัดๆ

คณะกรรมการการรับสมัครเรียน MBA ในสถานศึกษาชั้นนำจะประเมินว่าคุณจะนำอะไรมาสู่โรงเรียนได้บ้างและโรงเรียนจะได้รับประโยชน์อะไรบ้างจากทักษะความเป็นผู้นำของคุณด้วยการอ่านใบสมัคุรของคุณ กัลลอกลีย์กล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดก็คือ ให้ระบุอย่างชัดเจนว่าคุณจะมีส่วนร่วมกับโรงเรียนอย่างไร – ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรที่คุณเลือกเรียนและคุณจะเรียนให้สำเร็จอย่างไร คุณจะเข้าร่วมในชมรมหรือองค์กรอะไรและมีบทบาทอย่างไร และความสามารถพิเศษที่คุณจะนำมาใช้ให้เป็นประโยชน์กับส่วนรวม เขากล่าวเสริมว่ามีผู้สมัครหลายคนที่ระบุถึงวิชาเรียนและชมรมที่พวกเขาสนใจ แต่มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้นที่บอกอย่างชัดแจ้งว่าพวกเขาจะทำอะไรอย่างไรกับสิ่งที่สนใจเหล่านั้น

ณ ขณะที่คุณได้ตัดสินใจแล้วว่าจะสมัครเรียนต่อปริญญาโท MBA คุณคงมั่นใจแล้วว่าคุณมีคุณสมบัติที่เหมาะสมซึ่งคุณสมบัติที่ว่าก็รวมถึงคุณสมบัติของความเป็นผู้นำด้วย อย่างไรก็ตาม คุณเองก็คงไม่ต่างจากผู้สมัครอีกหลาย ๆ คนที่ก็มั่นใจว่าตัวเองมีความเป็นผู้นำเหมือนกัน แล้วคุณจะทำอย่างไรเพื่อจะให้ความเป็นผู้นำของคุณนั้นโดดเด่นกว่าคนอื่น ๆ การมีตำแหน่งเป็นหัวหน้า การได้คุมโครงการ หรือการได้เลื่อนขั้น … เท่านั้นหรือที่บ่งบอกความเป็นผู้นำได้ จาก 6 วิธีดังกล่าวข้างต้น ทำให้เห็นว่า แม้คุณจะไม่เคยเป็นหัวหน้าใคร แม้คุณจะไม่มีประสบการณ์การทำงานที่นานพอ ขอเพียงคุณเปิดมุมมองให้กว้างขึ้น รู้จักดึงความโดดเด่นที่เริ่มได้จากสิ่งเล็ก ๆ ใกล้ตัว โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องของธุรกิจหรือหน้าที่การงานแต่อย่างใด มานำเสนอให้คณะกรรมการได้เห็นความเป็นผู้นำในแบบเฉพาะของคุณ แล้วโอกาสเข้าเรียน MBA ใน B – School ดัง ๆ ก็จะไม่ยากอย่างที่คุณคิด

Leave a Reply

© 2011 Copyright MBA News Thailand. All Rights Reserved.
  • Twitter
  • Facebook